Hành trình khám Công viên Thiên Văn học

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ VŨ TRỤ VÔ TẬN

Khi khám phá những điều phi thường, đương đầu với nỗi kinh hoàng, những thế giới mới xinh đẹp, những thế lực đen tối độc ác, điểm khởi đầu của thời gian, khoảng khắc khởi tạo, chúng ta có đủ can đảm để xem xét hay chúng ta sẽ bỏ chạy về nhà. Chỉ có một cách duy nhất để biết được điều này là hãy đến với hành trình khám phá công viên Thiên văn học – hồ Bách Hợp Thủy.

Chúng ta sẽ đóng vai trò như những chiến binh và phi hành gia để khám phá vũ trụ vô tận khi đi dạo trên cung đường Milkyway và trải nghiệm 9 sự kiện nổi bật của thế giới thiên văn thông qua ngôn ngữ kiến trúc cảnh quan và khoa học công nghệ kỹ thuật.

Phối cảnh tổng thể Công viên Thiên Văn học

1. Điểm khởi đầu của cuộc hành trình trong công viên Thiên văn học – hồ Bách Hợp Thủy là quảng trường Big Bang.

Đây cũng là cổng chính của công viên, được lấy cảm hứng từ vụ nổ Big Bang – sự kiện hình thành nên vũ trụ của chúng ta ngày nay. Quảng trường vừa là sân khấu ngoài trời Amphitheater với biểu tượng Bigbang Tower, vừa là trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục ý nghĩa về thiên văn. Hình thức và cấu trúc Big Bang Tower là một tác phẩm điêu khắc Urban Art. Pavilion có phần chân để nhỏ, càng lên cao càng mở rộng, tượng trưng cho thuyết về Big Bang (vụ nổ bắt đầu từ một điểm vô cùng nhỏ bé trong vũ trụ, sau đó lan rộng và không ngừng giãn nở to lớn vô tận). Với kết cấu kim loại cùng hiệu ứng ánh sáng đặc biệt về ban đêm, Bigbang Tower là biểu tượng thị giác của cả công viên Thiên văn học. Ngoài ra, Big Bang Tower là một trong những điểm quan trắc thiên văn thú vị, với kết cầu sàn và trụ bê tông ở chính giữa có thang đi từ dưới lên.

Quảng trường Bigbang - Hành trình khám phá CV Thiên văn học

Quảng trường Big Bang là sân khấu ngoài trời kết hợp với trung tâm thiên văn học trong nhà. Phần sân lớn ngoài trời và mái xanh của trung tâm nghiên cứu lấy Big Bang Tower làm trung tâm, từ đó phát ra những cung tròn đồng tâm lan rộng ra tới hồ nước. Tạo thành một sân khấu rộng lớn, với sức chứa lớn, có thể dành cho các buổi trình diễn, hoạt động, sự kiện văn hóa, xã hội của cả khu đô thị. Phần mái đua của công trình ra hồ là thác nước mô phỏng thác nước tự nhiên, hướng thẳng về phía Trái Đất và quảng trường hệ mặt trời phía bên kia hồ. Nước – khởi thủy của sự sống – kết nối vũ trụ (quảng trường Big Bang) to lớn đến sự sống trên Trái Đất nhỏ bé của chúng ta (Quảng trường hệ Mặt Trời).

2. Tiếp đó là khu vực tâm linh – khu vườn tượng điêu khắc về các nhà thiên văn học.

Đây là không gian chứa đựng rất nhiều giá trị lịch sử về khoa học thiên văn và vũ trụ. Nơi giới trẻ và những người đam mê thiên văn có thể biết nhiều hơn về những con người đã làm thay đổi lịch thiên văn, những sự kiện, phát minh, tạo nên bước ngoặt trong lịch sử như Albert Einstin, Copecnic, Galileo, Newton,….Khu vườn tượng trải dài từ quảng trường Big Bang tới Zodiac Square, kết nối ngôi Đền Thiên Hậu (chùa) – nơi giao thoa giữa thiên văn học phương Đông với phương Tây bởi cây cầu Moon Walk nằm giữa hồ sen ngát hương, tạo cảm giác thanh tịnh yên bình giữa mặt hồ rộng lớn.

Khu vực vườn điêu khắc - Hành trình khám phá CV Thiên văn học

Đặc trưng trong khu vườn tượng là những thảm cỏ rộng, view nhìn thoáng ra hồ. Đan xen trong đó là các điểm có thể quan sát hiện tượng thiên văn bằng các thiết bị, kính thiên văn cỡ nhỏ. Cây cối quanh khu ngôi Chùa tâm linh phần lớn là cây có mùi hương nhẹ nhàng, gợi nhớ về quá khứ xa xưa yên bình.

3. Zodiac Square

Quảng trường 12 cung hoàng đạo là một quảng trường kết hợp với sân chơi nước. Quảng trường là một hình tròn, tượng trưng cho bầu trời, vòng tròn chứa 12 cung Hoàng Đạo trong Thiên văn học. 12 cung Hoàng Đạo tương ứng với 12 Chòm sao (Bảo Bình, Bạch Dương, Nhân Mã,…) tương ứng với 12 tháng trong 1 năm. Mỗi chòm sao sẽ được sắp xếp theo vị trí nhất định trên quảng trường. Mỗi ngôi sao trong từng chòm vừa là một vòi phun nước vào ban ngày tạo thành sân chơi nước nghệ thuật, vừa là một đèn chiếu vào ban đêm. Bao quanh Zodiac Square là pavilion cấu trúc hàng cột bằng thép, có mái che nắng, mưa, tạo thành một hành lang bao quanh 12 cung Hoàng Đạo.

Quảng trường Zodiac - Hành trình khám phá CV Thiên văn học

4. Galaxy Garden

Khu vườn mô phỏng thiên hà của chúng ta. Đó là một thiên hà hình xoắn ốc biến thành một khu vườn Mê Cung thần bí và huyền ảo, được tạo bởi các hàng cây cắt tỉa kì công và tỉ mỉ thành các bức tường xanh cao thấp khác nhau. Hãy tưởng tượng khi bạn lạc vào trong khu vườn này, bạn sẽ giống như mình đang lạc vào trong Thiên Hà thu nhỏ của chúng ta và dần khám phá ra các điều bí mật của thiên hà như vị trí của Hệ Mặt Trời trong Thiên Hà như thế nào? Trung tâm thiên hà ở đâu? Khoảng cách giữa các yếu tố trong thiên hà cách nhau ra sao? Thông qua các mô phỏng về khoảng cách và biểu tượng, điêu khắc được đặt trong khu vườn đó.

5. Quảng trường Hệ Mặt trời

Hệ mặt trời có lẽ là kiến thức thiên văn học gần gũi nhất với tất cả chúng ta từ thuở thơ ấu. Quảng trường mô phỏng chân thực nhất hệ mặt trời, với trung tâm là Mặt trời to lớn, xoay xung quang là các hành tinh, trong đó có Trái Đất của chúng ta. Mỗi hành tinh có biển chỉ dẫn thông tin để trẻ em và du khách có thể hiểu rõ hơn về các hành tinh hàng xóm của Trái Đất. Kích thước, hình dạng và khoảng cách giữa các hành tinh tương ứng với kích thước và khoảng cách thiên văn thực tế của chúng trong hệ mặt trời.

Cổng vào của quảng trường Mặt Trời là hệ cột tượng trưng cho các “hạt mầm sự sống” được bố trí đan xen tạo thành một “khu rừng cột”. Khiến du khách phải luồn lách qua để có thể vào được bên trong quảng trường.

Quảng trường Hệ mặt trời - Hành trình khám phá CV Thiên văn học

Quảng trường cũng là một không gian lớn, một sân chơi lí thú cho trẻ em với việc kiến tạo các hành tinh giống như những ngọn đồi, thử thách trí tuệ và thể lực của trẻ thông qua những trò chơi chạy nhảy, leo trào để chinh phục các đỉnh cao của mỗi hành tinh.

Quảng trường được trang bị hệ thống đèn chiếu âm sàn theo quỹ đạo chuyển động của các hành tinh quay quanh mặt trời, tạo điểm nhấn về ban đêm.

 6. Nhà hàng Tinh vân con cua

Nhà hàng nằm hơi chếch so với trục nối Quảng trường Big bang và quảng trường mặt trời là một công trình kiến trúc – một nhà hàng lộng lẫy, sang trọng nằm ven hồ với phần mái mang hình tinh vân con cua. Tinh vân con cua là tinh vân mới được khám phá và có hình dáng, màu sắc rất đẹp. Các món ăn, nghệ thuật ẩm thực và trang trí bên trong, bên ngoài nhà hàng cũng dựa trên chủ đề về tinh vân con cua, hứa hẹn sẽ là một điểm dịch vụ độc đáo, đặc sắc chỉ có ở công viên Thiên văn học.

Bên cạnh đó còn có khu đồi cỏ rộng lớn với Tòa tháp quan sát thiên văn mô phỏng hình dáng tàu con thoi Apolo sẽ là điểm tuyệt vời dành cho những người đam mê thiên văn, các bạn trẻ, các nhà thiên văn nghiệp dư có thể tận hưởng và chiêm ngưỡng các sự kiện thiên văn ngoài trời kì thú như sao băng, nguyệt thực,… bằng các thiết bị kính thiên văn với người than và bạn bè.

7. Khu vực vật thể lạ UFO Zone

UFO Zone là khu vực sân chơi dành cho trẻ em với cấu trúc địa hình mô phỏng “lưới không gian” với các chỗ lồi, lõm giống như kiến tạo địa chất trên bề mặt các hành tinh như Mặt Trăng, Sao Hỏa,…Các sân chơi nằm trọn vẹn trong một vòng tròn lớn, gọi là vòng tròn Vô cực. Mỗi sân chơi (sân cát, sân nước, sân chơi cao su, sân chơi trọng lực đàn hồi, sân cỏ nhân tạo,…) được đặt trên miệng phẳng. Các trò chơi trong khu chủ yếu dựa trên những vật thể lạ về vũ trụ và thiên văn, được thiết kế và bố trí để tạo nên các hoạt động vui chơi kì thú và bổ ích cho trẻ. Ví dụ như phễu thời gian gồm 2 phễu dạng lưới nối liên với nhau và thông hai đầu, khi trẻ chui qua từ đầu này sang đầu kia thì đó giống như là đi xuyên thời gian từ thế giới này sang một thế giới khác. Cầu trượt kết hợp trò chơi leo núi, có mặt cắt mô phỏng dải quang phổ mặt trời hay sân chơi đàn hồi dựa trên trọng lực và sức nặng. Bên cạnh là các vật thể lạ đĩa bay, vòng tròn đá Stonehenge, những thiên thạch kì dị… kèm theo thông tin bảng biểu chi tiết sẽ giúp trẻ em, khách tham quan có thể hiểu nhiều hơn về các vật thể lạ trong vũ trụ.

Khu vực vật thể lạ UFO Zone

Nằm trong quần thể sân chơi UFO Zone còn có ISS cafe – không gian sách, cafe,… có cấu trúc module lắp ghép giống như một trạm nghiên cứu không gian thực tế, gồm nhiều mảnh ghép lại với nhau. Mỗi mảnh ghép là một không gian với chức năng riêng biệt như café, thư viện, nhà hàng,…Khi cả gia đình tới đây, trẻ em có thể thỏa thích nô đùa, vui chơi với các trò chơi trong khu vật thể lạ, còn ba mẹ có thể tận hưởng tách trà, café, đọc sách,… mà vẫn có thể ngắm nhìn con cái vui chơi ở gần đó.

8. Alien Square

Con người chúng ta luôn đặt câu hỏi về sự sống ngoài Trái Đất. Liệu có còn sự sống và người ngoài hành tinh ở đâu đó ngoài vũ trụ bao la của chúng ta không? Hình tượng UFO pavilion hạ cánh trên “cánh đồng cỏ lau rộng mênh mông” và những người ngoài hành tinh xuất hiện (các bức tượng điêu khắc) trên quảng trường thể hiện sự khao khát tìm câu trả lời cho câu hỏi đó của chúng ta. Đâu đó chắc chắn có sự sống và những người bạn trong vũ trụ. Những bức tượng điêu khác ngộ ngĩnh về người ngoài hành tinh là một điểm chụp ảnh rất thu hút trẻ nhỏ và mọi người.

9. Điểm cuối của cuộc hành trình là Black Hole Swimming Pool – bể bơi Hố đen: một trường không gian hấp dẫn và hút hết mọi thứ, kể cả ánh sáng.

Bể bơi nằm trên mặt hồ tạo thành một miệng hố tròn, bao quanh là sàn nổi và bến thuyền. Nơi tổ chức các hoạt động vui chơi với nước trong công viên. Kết hợp với các sân chơi, nhà tập thể thao, máy tập thể dục, thiết bị ngoài trời và khu vực phụ trợ lân cận sẽ là không gian lý tưởng cho cư dân tăng cường sức khỏe và hoạt động thể chất.

Bể bơi Hố đen

Cuộc hành trình khám phá vụ trụ của chúng ta được kết nối xuyên suốt theo thứ tự từ đầu tới cuối bằng cung đường Milkyway chạy quanh hồ. Milkyway là cung đường dạo trong công viên lấy cảm hứng từ dải Ngân Hà (còn gọi là sông Ngân Hà) quanh co uốn lượn trên bầu trời.Trên cung đường đó có những trang trí vật liệu tượng trưng cho các chòm sao lấp lánh nằm trên dải Ngân Hà. Mỗi cung đường trên Milkyway được trang trí bằng các hiệu ứng ánh sáng và màu sắc khác nhau vào ban đêm sẽ tạo nên những cảm xúc cực kì khác biệt và ấn tượng cho cả công viên.

Milky Way

Ở trên mỗi cung đường cũng có mang đến cho bạn những trải nghiệm khác nhau, có những đoạn thì lên dốc, có những đoạn thì đổ xuống, tạo nên sự thay đổi về gia tốc cao thấp, vận tốc nhanh chậm và trong lực trên mỗi cung đường dạo.

Đặc biệt, vào những khi có sự kiện lớn hiệu ứng ánh sáng trên các cung đường Milkyway sẽ còn ấn tượng và lung linh hơn với sân khấu trình diễn ánh sáng kết hợp nhạc nước, đài phun nước Starry Lake trên mặt hồ Bách Hợp Thủy.

EGO Group