5 cây cầu đặc biệt có thể giúp hồi sinh vùng đất bị tàn phá bởi chiến tranh Mosul, Iraq

Kiến trúc sư Vincent Callebaut gần đây đã tiết lộ kế hoạch xây dựng lại Mosul nơi bị chiến tranh tàn phá trở thành một thành phố bền vững, tự cung tự cấp. Đề xuất của Callebaut bao gồm 5 cây cầu trên đó các ngôi nhà lấy cảm hứng từ núi đá hóa thạch được xây giữa những nông trại đô thị có thể tự cung cấp năng lượng mặt trời và các hệ thống thủy canh tiên tiến.

Sau nhiều tháng chiến đấu dữ dội, Nhà nước Hồi giáo cuối cùng đã được đẩy ra khỏi Mosul vào mùa hè năm 2017. Thành phố này đã bị chiếm đóng từ năm 2014, và phần lớn các khu đô thị đã bị phá hủy trong những năm qua, bao gồm cả năm cây cầu được yêu mến kéo dài qua Sông Tigris. Callebaut tin rằng các cây cầu có thể được xây dựng lại như những không gian có người ở được bao phủ bới các trang trại đô thị tự duy trì.

Kiến trúc sư đã đưa ra thiết kế của mình( 5 Farming Bridges) tới một cuộc thi tìm kiếm các thiết kế và ý tưởng tiềm năng để xây dựng lại thành phố bị chiến tranh tàn phá mang tên:Rebuilding Iraq’s Liberated Areas: Mosul’s Housing“ (Xây dựng lại các khu vực được giải phóng của Iraq: Ngôi nhà của Mosul). Đề xuất này bao gồm các tòa nhà sử dụng công nghệ in được bao phủ bởi các trang trại đô thị đảm bảo sự độc lập về thực phẩm đồng thời mang lại sự cách nhiệt tuyệt vời.

Các tòa nhà trên các cây cầu được lấy cảm hứng từ các kiến trúc vòm Hồi giáo, những căn hộ trang trí và các ngôi nhà được xếp chồng lên nhau một cách hiệu quả theo chiều dọc. Các ống thông gió sẽ được lắp đặt ở các khu đô thị mới để cung cấp không khí mát mẻ tự nhiên bằng cách sử dụng năng lượng nhiệt của các con sông. Máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ cung cấp nước nóng nhờ hàng trăm mặt nạ mạ điện quang học.

Các nông trại và vườn cây của các cây cầu sẽ được tưới bằng nước sông. Nước xám từ các cộng đồng sẽ được tái chế và lọc bởi các nhà máy trong các thác nước rồi đổ xuống các cầu nối vào dòng sông bên dưới. Các máy chế biến sinh khối sẽ được sử dụng để bón phân các vườn rau khác nhau, tạo ra một ốc đảo đô thị độc đáo.

Một số hình ảnh về dự án :

Theo EGO Group