Frank Gehry: Người nổi loạn trẻ tuổi

Frank Gehry (sinh ngày 28/2/1929) là cái tên luôn giữ vị trí nổi bật nhất trong các bản tin về kiến trúc kể từ khi ông bắt đầu sự nghiệp ở Los Angeles vào năm 1962 và đã sửa sang lại ngôi nhà của mình tại Santa Monica. Thiết kế kiến trúc của ông được biết đến nhờ kết hợp tài tình các hình thức có ý nghĩa và điều đó đôi khi làm tăng thêm ngân sách so với dự kiến. Gehry được biết đến nhiều nhất qua Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao. Công trình này từng được kiến trúc sư Philip Johnson đặt cho cái tên “công trình xuất sắc nhất trong thời đại”.
Sự nghiệp của ông gắn bó lâu dài với phong cách Kiến trúc giải tỏa kết cấu (Deconstructivism), chứng tỏ rằng hình thức không nhất thiết phải luôn luôn thể hiện chức năng, thể hiện qua vỏ ngoài titanium gợn sóng, hình khối phức tạp, và chi tiết thẩm mỹ không liên quan đến nhau. Để tạo điều kiện thuận lợi cho phong cách đặc biệt này, Gehry đã mượn phần mềm dành cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, cuối cùng thành lập công ty Gehry Technologies, một công ty phát triển phần mềm thiết kế tiên tiến.
Trước khi thành huyền thoại, kiến trúc sư Frank Gehry đã nhìn lại các công trình đầu tay của ông, từ ngôi nhà của mình ở Venice Beach tới American Center ở Paris ( đang trong quá trình thi công, và ông nói khá nhiều về công trình này) trong buổi diễn thuyết.