Những kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng thế giới

Nếu bạn là một kiến trúc sư cảnh quan hoặc sinh viên chuyên ngành, hoặc chỉ đơn giản là một người quan tâm, tìm hiểu về lĩnh vực kiến trúc cảnh quan. Bạn đang theo đuổi một trường phái hay phong cách thiết kế chắc hẳn bạn sẽ biết tới các kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trong lịch sử phát triển của ngành kiến trúc cảnh quan. Đó chính là những người đặt nền móng, đưa ra những lý tưởng, khái niệm, triết lí mới trong thiết kế cảnh quan. Tài năng và tầm nhìn của họ đi trước thời đại và đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều kiến trúc sư cảnh quan trên thế giới.

EGO LANDSCAPE  xin giới thiệu tới bạn đọc top 3 những kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực này.

1. Frederick Law Olmsted

Ông được coi là cha đẻ của kiến trúc cảnh quan của Hoa Kỳ, sinh ra ở Hartford, Connecticut vào ngày 26 tháng 4 năm 1822. Cùng với Calvert Vaux, ông đã thiết kế rất nhiều công viên nổi tiếng ở Hoa Kỳ, đáng chú ý nhất Central Park và Prospect Park ở New York. Ông cho rằng tất cả cư dân ở mọi tầng lớp xã hội đều được tạn hưởng những lợi ích từ không gian xanh đô thị mang lại. Điều đó đã trở thành triết lí thiết kế ” công viên công cộng” của Frederick Law Olmsted và ảnh hưởng lớn tới quan điểm thiết kế của rất nhiều kiến trúc sư cảnh quan sau này. Ông cũng là người thiết kế toàn bộ hệ thống các công viên và parkways –  kết nối các thành phố tới không gian xanh. Ngoài ra ông là tác giả của hàng loạt các chương trình giảng dạy kiến trúc cảnh quan ở các trường đại học ở Hoa Ky về “ý tưởng thiết kế cho cộng đồng”, tiêu biểu là dự án Riverside ở Illinois.

Central park - Kiến trúc sư cảnh quan Law Olmsted

2. André Le Nôtre

Sinh ngày 12 tháng 3 năm 1613 tại Paris. Ông là kiến trúc sư cảnh quan người Pháp có ảnh hưởng lớn đến phong cách vườn Baroque ở châu Âu. Bắt đầu sự nghiệp của mình, ông làm việc cho những nhà quý tộc và hoàng gia. Sau đó ông được bổ nhiệm làm thợ làm vườn chính cho vua Louis XIV. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là khu vườn Versailles, tác phẩm được thiết kế và xây dựng cho vua Louis XIV. Những dự án thú vị khác bao gồm vườn Vaux-le-Vicomte, Fontainebleau và Greenwich Park ở London. Vườn của Le Nôtre là có những nét đặc trưng đỉnh cao của phong cách vườn cổ điển Pháp và bao gồm bồn hoa, ang nước, đài phun nước, cây bụi và đường dạo.

Kiến trúc sư cảnh quan-Notre

Kiến trúc sư cảnh quan-Notre

3. Lancelot “Capability” Brown

Kiến trúc sư cảnh quan người Anh sinh năm 1716, ông đã thiết kế và tái thiết kế hơn 170 công viên mới xung quanh những ngôi nhà đẹp nhất nước  Anh, những thiết kế khác của ông ở Croome Court, Blenheim Palace, Lâu đài Warwick, Stowe và Milton Abbey. Ông sử dụng những cụm cây có độ cao khác nhau, không đều, mềm mại và cong. Mục tiêu chính trong thiết kế của ông là sao chép thiên nhiên thực nhất có thể.  Cho đến ngày nay ông vẫn được coi là “người làm vườn vĩ đại nhất của nước Anh”.

Kiến trúc sư cảnh quan Lancelot

Ego cố gắng lựa chọn những kiến trúc sư cảnh quan có tầm ảnh hưởng nhất trong suốt lịch sử ngành cảnh quan. Những người đã đưa ra một cuộc cách mạng để thay đổi thế giới.