Top 10 design books for landscape architects (Part 1) / Top 10 những cuốn sách thiết kế dành cho kiến trúc sư cảnh quan (Phần 1)

Below are 10 books that help us – the previous generation of landscape architects – best approach this new field. Of course, in the first year of studying this major, we could not read all 10 of these books because at that time there were many books we did not know about or books that had not been published. However, later when we read many other books, we selected and refined the Top 10 design books most suitable for landscape architecture students.

Dưới đây là 10 cuốn sách giúp chúng tôi – những kiến trúc sư cảnh quan thế hệ trước tiếp cận với lĩnh vực mới mẻ này một cách tốt nhất. Đương nhiên là năm thứ nhất học chuyên ngành này chúng tôi không thể đọc hết 10 cuốn sách này bởi khi đó có nhiều cuốn trong số đo chúng tôi chưa biết đến hoặc sách chưa được xuất bản. Tuy vậy sau này khi đã từng đọc thêm nhiều cuốn sách khác nữa chúng tôi lựa chọn và chắt lọc lại Top 10 những cuốn sách thiết kế phù hợp nhất với các bạn SV KTCQ.

#10 Fundamentals of Landscape Architecture (Tim Waterman)

Cuốn “The Fundamentals of Landscape Architecture” giới thiệu chung nhất về các yếu tố chính trong lĩnh vực thiết kế rộng lớn này. Cuốn sách đóng vai trò như một cuốn hướng dẫn cho những người làm việc liên quan tới kiến trúc cảnh quan, chẳng hạn như quản lý và quy hoạch cảnh quan, và thiết kế đô thị. Cuốn sách này giải thích cặn kẽ quá trình thiết kế một dự án , các lý thuyết và cách thức biến một ý tưởng thiết kế thành hiện thực.

Đọc sách này tại


#9 Destination Art (Amy Dempsey)

“Destination Art” là một cuốn sách tham khảo tuyệt hay dành cho những ai đam mê nghệ thuật đương đại và phong cách thiết kế theo lối hiện đại, vượt ra khỏi giới hạn của các tác phẩm trong các bảo tàng và triển lãm.  Cuốn sách giới thiệu hơn 200 công trình nghệ thuật đương đại quan trọng nhất trên thế giới. Từ những công trình to lớn,  đồ sộ đến những công viên điêu khắc rộng lớn, trong đó có rất nhiều công trình của các  nghệ sĩ, kiến trúc sư quan trọng và nổi tiếng như Henri Matisse, Anoni Gaudi và Constantin Brancusi, James Turrell, Antony Gormley và Olafur Eliasson.

Xem thêm trên Amazon

 

#8 Architectural Model Making (Nick Dunn)

Mô hình luôn được coi là một trong những công cụ giao tiếp tương tác quan trọng giữa sinh viên kiến trúc với các ý tưởng thiết kế. Thông qua mô tả về việc sử dụng các mô hình khác nhau trong các bối cảnh khác nhau, cuốn sách này hướng dẫn về cách thức sử dụng các mô hình được sử dụng, tại sao cần đến chúng khi thiết kế, và hơn nữa, chúng liên quan đến giáo dục thiết kế kiến trúc như thế nào.

Download sách tại đây

 

#7 Landscape Graphics (Grant W. Reid)

Landscape graphic là cuốn cẩm nang học vẽ vô cùng thú vị dành cho mọi sinh viên và kiến trúc sư cảnh quan. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn những kĩ thuật vẽ, phác thảo, thể hiện từ cơ bản đến phức tạp. Ngoài ra đó còn là sách hướng dẫn kiến trúc sư sử dụng kĩ năng phác thảo trong từng giai đoạn khi làm thiết kế: từ việc phác thảo các loại nét đến phác thảo mặt bằng, mặt đứng, các phối cảnh,…Cuốn sách cũng có các bài tập được sắp xếp cẩn thận và đầy đủ giúp bạn luyện tập và cải thiện kĩ năng một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm trên Amazon

 

#6 Theory in Landscape Architecture (Simon Swaffield)

Đối với sinh viên và những người thực hành kiến trúc cảnh quan, kiến trúc sư và kts quy hoạch, đây là một nguồn tài nguyên duy nhất chứa đựng những lí thuyết tinh túy nhất về lĩnh vực kiến trúc cảnh quan. Việc hiểu rõ các mối liên hệ cụ thể đã được tạo ra giữa cảnh quan và các cấu trúc xã hội, văn hóa và chính trị là một điều vô cùng cần thiết với KTS. Cuốn sách nhắc nhở độc giả rằng những nguyên lí căn bản của kiến trúc cảnh quan vừa là các vấn đề thực tiễn đồng thời cũng là những thách thức cho chính bản thân chúng.

Đọc online tại đây

 

#5 Drawing for Urban Design (Lorraine Farrelly)

Cuốn sách giúp ta khám phá một loạt các cách thức khác nhau để thể hiện về một thành phố, từ phác thảo tự do đến mô hình máy tính tương tác tinh vi của thành phố trong tương lai. Cuốn sách này cung cấp giới thiệu về các kỹ thuật đồng thời giải thích các quy trình liên quan đến mô tả và thiết kế đô thị.

Xem thêm trên Amazon

 

#4 Drawing for Landscape Architecture Sketch to Screen to Site (Edward Hutchison)

Ấn phẩm thiết yếu này giới thiệu tầm quan trọng của việc học bằng tay, hình dung các sơ đồ thiết kế quy mô lớn và giải thích chúng thông qua bản vẽ, trước khi sử dụng các công cụ kỹ thuật số rất quan trọng đối với các giải pháp xây dựng hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Kết hợp các kỹ thuật vẽ truyền thống với các kỹ thuật vẽ từ CAD, trong chín chương, Bản vẽ cho Kiến trúc cảnh quan Hướng dẫn các học viên từ ấn tượng đầu tiên của họ về một trang web, thông qua khái niệm và thiết kế sơ đồ và trình bày khách hàng đến bản vẽ xây dựng và trang web, kết thúc bằng hai nghiên cứu trường hợp Điều đó cho thấy kết quả cuối cùng. Giống như vẽ tay trở lại các khóa học thiết kế trên khắp thế giới, ấn phẩm chào mừng này tôn vinh những khía cạnh tốt nhất của các kỹ thuật truyền thống trong khi kết hợp chúng vào các phương pháp thiết kế kỹ thuật số ngày nay.

#3 Form and Fabric in Landscape Architecture (Catherine Dee)

Form and Fabric in Landscape Architecture cung cấp một cách tiếp cận nguyên bản, trực quan để nghiên cứu kiến trúc cảnh quan bằng cách tạo ra một hình thái không gian dựa trên việc sử dụng và trải nghiệm về cảnh quan. Nó khám phá các khái niệm thẩm mỹ, không gian và trải nghiệm bằng cách cung cấp một cấu trúc mà qua đó cảnh quan có thể được hiểu và hình thành nên trong quá trình thiết kế. Fabric là cấu trúc tích hợp của toàn bộ cảnh quan, trong khi‘ hình thức đề cập đến các thành phần tạo nên loại vải này. Hình thức và kết cấu cùng nhau tạo ra một hình thái cảnh quan, giúp cho sự phát triển tư duy và nhận thức thiết kế không gian trực quan. Cuốn sách này được thiết kế như là một giới thiệu về các môn học cho sinh viên về kiến trúc, kiến trúc và quy hoạch cảnh quan, đồng thời là một nguồn tham khảo cho các nhà thiết kế.

Đọc sách này tại:

 

#2 The Architectural Drawing Course (Mo Zell)

Khóa học mang tính nền tảng và thực tế này trong thiết kế kiến trúc nói về các nguyên tắc, áp dụng thực tiễn trong các bản vẽ kiến trúc. Nó giới thiệu cho người đọc ngôn ngữ hình ảnh của kiến trúc, khuyến khích họ suy nghĩ không gian và đặt câu hỏi về không gian đó. Tất cả sinh viên kiến trúc, và bất kỳ ai quan tâm đến khía cạnh sáng tạo của kiến trúc, sẽ thấy cuốn sách này là một công cụ và tài liệu tham khảo vô giá.

Đọc online tại đây

 

#1 The Planting Design Handbook (Nick Robinson)

Nick Robinson với cuốn thiết kế cây xanh này đã được sử dụng rộng rãi như là một cuốn sách bắt buộc phải đọc trong các khóa học kiến trúc cảnh quan trên khắp thế giới. Nó xem xét các đặc tính làm vườn, sinh thái và thẩm mỹ của thực vật, thảo luận về vai trò cấu trúc và trang trí của việc lựa chọn, phối trí, trồng, cấu trúc không gian, lựa chọn loài, kế hoạch trồng và khoảng cách, và vai trò quan trọng của công tác chăm sóc, duy trì. Với cái nhìn mới mẻ về các nguyên tắc thẩm mỹ và phân tích quá trình thiết kế, nó cho thấy cách tiếp cận có hệ thống, giúp kích thích cho trí tưởng tượng sáng tạo. Tuy giá cuốn sách hơi cao, nhưng cuốn sách này xứng đáng với giá trị của nó.

Đọc sách này tại:

The Planting Design Handbook / Cẩm nang thiết kế cây xanh trong kiến trúc cảnh quan

By EGO Group