8 Phim kiến trúc không thể bỏ qua trong mùa Giáng Sinh 2019

Những bộ phim tài liệu về kiến trúc không những đem đến cái nhìn học thuật mà còn là các tiếp cận với các kiến thức về kiến trúc theo hướng hài hước, giải trí. Bạn có thể học được từ các bộ phim đó rất nhiều từ trong các cuốn sách hay các bài giảng kiến trúc ở trường đại học. Thay vì chỉ đọc hoặc nghe, các bộ phim sẽ đem đến cho bạn cái nhìn trực quan, sinh động nhất về các công trình: từ khi các kiến trúc sư bắt đầu triển khai công việc, các tòa nhà được xây dựng ra sao, khi các công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Trong bài viết này, EGO xin giới thiệu với bạn đọc những bộ phim kiến trúc tuyệt vời nhất cho mùa Giáng sinh năm nay.

1. Big Time

Năm 2018 thực sự là năm của kiến trúc sư Bjarke Ingels. Chúng tôi xin mở đầu và kết thúc danh sách những bộ phim kiến trúc tuyệt vời bằng những bộ phim tài liệu về kiến ​​trúc sư trẻ, lừng danh, người Đan Mạch – người sáng lập công ty kiến trúc Bjarke Ingels Group (BIG). Big Time sẽ giới thiệu về những công trình kiến trúc, những tác phẩm vĩ đại của Ingels suốt nhiều năm qua và giúp bạn đọc khám phá ra quá trình tư duy sáng tạo của ông. Bộ phim được công chiếu lần đầu tiên trong Liên hoan Kiến trúc Copenhagen vào tháng 4 năm ngoái.

Link xem phim:

https://vidbom.com/euglsuwv6lb1.html

2. Minimalism – A documentary about the important things / Matt D’Avella

Được đạo diễn bởi Mt D’Avella, bộ phim tài liệu được tạo ra từ các câu hỏi của bộ đôi chịu trách nhiệm cho The Minimalists, tìm cách kiểm tra đầy đủ việc thực hành lối sống tối giản trong thời đại đương đại, tổng hợp bộ phim thành một câu hỏi duy nhất: ít hơn là nhiều? Đó là những gì người tin rằng hàng hóa vật chất không mang lại hạnh phúc tìm cách trả lời thông qua hàng loạt người được phỏng vấn mà tài liệu được tổ chức.

Link xem phim:

https://openload.se/minimalism-a-documentary-about-the-important-things/

3. Tadao Ando: From Emptiness to Infinity / Mathias Frick

Để tưởng nhớ bậc thầy của kiến ​​trúc tối giản Nhật Bản, Tadao Ando, ​​bộ phim thoáng thấy quá trình sáng tạo và sáng chói trong công việc của ông. Được biết đến với sự nghiêm khắc và khả năng nhạy cảm với sản xuất của mình, Ando đã bộc lộ ở đây thiên tài mà anh ta ra lệnh cho các hình thức của mình trong mối quan hệ giữa không gian bên trong và bên ngoài, làm loãng ranh giới giữa vật thể và thiên nhiên được xây dựng. Về mặt khái niệm và thẩm mỹ, các thiết kế của ông tạo ra mối liên hệ giữa kiến ​​trúc truyền thống Nhật Bản và tính đương thời, đồng thời bày tỏ niềm tin của ông về sự thay đổi không gian.

4. REM Koolhaas

Được đạo diễn bởi con trai của ông, Tomas Koolhaas, bộ phận tài liệu về ý tưởng và tác phẩm của Rem Koolhaas, kiến ​​trúc sư người Hà Lan, và nhà tư tưởng – cháu nội của kiến ​​trúc sư Dirk Roosenburg và con trai của tác giả và nhà tư tưởng Anton Koolhaas. Một nhà phê bình và chịu trách nhiệm cho một trong những bộ óc thông minh nhất trên thế giới Architecture, Rem Koolhaas,  luôn tìm kiếm các tham số mới và tái phát minh vai trò của kiến ​​trúc sư. Được đề xuất bởi Tomas Koolhaas là “phim tài liệu đầu tiên khám phá đầy đủ các điều kiện của con người trong các tòa nhà [OMA] và xung quanh chúng”, nó ám chỉ đến một trải nghiệm điện ảnh mạnh mẽ mà chất lượng của nó là vô song trong thế giới phim tài liệu kiến ​​trúc.

5. Cholet: The work of Freddy Mamani / Isaac Niemand

Tìm cách làm nổi bật công trình của kiến ​​trúc sư người Bỉ Mamani, tạo nên bản sắc kiến ​​trúc của đất nước, dựa trên một tác phẩm được mô tả là nổi loạn và cá nhân. Tác phẩm của Mamani được lấy cảm hứng từ văn hóa và biểu tượng của riêng ông, cùng với văn hóa của dân tộc Tiwanaco.

6. Urbanized / Gary Hustwit

 

Được đạo diễn bởi Gary Hustwit, bộ phim tài liệu trình bày một cái nhìn sâu sắc về thiết kế của các thành phố đương đại dưới các khía cạnh khác nhau phải đối mặt trong lý tưởng hóa của họ. Ông cũng hiểu ý kiến ​​khác nhau của một số kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, chính trị gia, nhà xây dựng và nhà tư tưởng nổi tiếng nhất, như Rem Koolhaas, Alejandro Aravena, Norman Foster, Joshua David, Oscar Niemeyer và James Canton. Điều đáng chú ý là hơn một nửa dân số thế giới sống ở khu vực thành thị và hơn 75% sẽ sống đến năm 2050. Nhưng trong khi một số thành phố đang trải qua sự phát triển bùng nổ, thì những thành phố khác đang trong quá trình ngưng tụ. Những thách thức của việc cân bằng nhà ở, di động, không gian công cộng, sự tham gia phổ biến, phát triển kinh tế và chính sách môi trường đang nhanh chóng trở thành mối quan tâm chung. Tuy nhiên, hầu hết các bài phát biểu về các chủ đề này đều bị ngắt kết nối khỏi phạm vi công cộng. Do đó, bộ phim đề xuất những cách tiếp cận mới để đối phó với những lợi thế và bất lợi của đô thị.

Link xem phim:

https://www.bilibili.com/video/av22345273/

7. Tudo é Projeto (It’s all a plan) / Joana Mendes da Rocha and Patricia Rubano full movie

Đạo diễn Joana Mendes da Rocha và Patricia Rubano, bộ phim tài liệu miêu tả cuộc đời và công việc của kiến ​​trúc sư chiến thắng giải Pritzker 2006, Paulo Mendes da Rocha, thông qua các cuộc phỏng vấn đầu tiên với con gái ông và Ana Resende, đồng đạo diễn của bộ phim. Được coi là kiến ​​trúc sư người Brazil được nổi tiếng nhất trên thế giới, ông là tác giả của các dự án mang tính biểu tượng như công trình tại Brazil tại Expo năm 1970, ở Osaka, Bảo tàng Điêu khắc Brazil (MUBE), ở São Paulo, Câu lạc bộ thể thao Paulistano, việc cải tạo Pinacoteca do Estado de São Paulo, Sesc 24 de Maio (hợp tác với MMBB), trong số nhiều người khác vẫn đang được xây dựng, như Cais das Artes, ở Vitória (hợp tác với Metro Architects). Chúng tôi được trao cơ hội để biết khía cạnh suy nghĩ của anh ấy, điều này cực kỳ kích thích tư duy.

8. Brasília – Life After Design / Bart Simpson

Brasíc: Life After Design đưa chúng ta đến một thành phố hiếm khi được biết đến: sống như thế nào trong ý tưởng của người khác? Môi trường đáng sợ trong giấc mơ của Niemeyer và Costa vang vọng trong suốt cuộc đời của một loạt các nhân vật, mỗi người cố gắng ghi dấu ấn của mình ở thành phố ngày nay: Sergio, người lập kế hoạch đô thị mạnh mẽ bảo vệ kế hoạch của thành phố, nhưng biết rằng anh ta phải thích nghi; Giúp đỡ, học tập để trở thành một công chức liên bang – giấc mơ của rất nhiều sinh viên Brazil. Và Willians, một người bán hàng rong, người cố gắng tìm một kết nối có ý nghĩa trong một thành phố được xây dựng để phân chia.