Cách chăm sóc hoa hồng nhanh sinh trưởng

Bạn đang trồng hoa hồng như thế nào? Bạn đã trồng hay chăm sóc hoa hồng đúng cách? Làm thế nào để giúp chúng sinh trưởng, ra nhiều hoa? Dưới đây sẽ là một số lời khuyên về cách trồng và chăm sóc hoa hồng.

Hoa hồng có nhiều loài khác nhau, từ hoa hồng leo, hoa hồng bụi hay hoa hồng dạng cây (Tree rose). Hiện nay trong cảnh quan Việt Nam đang phổ biến các loại sau:

Hoa hồng cổ: Là những loài tiền thân xuất hiện ở Việt Nam, là các giống hồng quý có giá trị cao bởi vẻ đẹp và tác dụng làm thuốc của chúng, thường được khai thác tại các vùng đặc trưng rồi nhân giống như Hồng cổ Sapa, Hồng cổ leo Hải Phòng, Hồng cổ Văn Khôi, Hồng Đào cổ, Hồng nhung, Hồng bạch xếp Nam Định, Hồng cổ bạch ho, Hồng điều cổ…

Hoa hồng nhung - công ty thiết kế cảnh quan EGO

Hoa hồng nhung

Hồng ta: Một cái tên gọi dân dã người Việt Nam sử dụng để gọi những giống hoa hồng quen thuộc. Là những loài có nguồn gốc từ Việt Nam nhưng giá trị của nó không cao, đang được sử dụng chủ yếu trong cảnh quan bởi đặc tính, khỏe, kháng bệnh cao, nhiều hoa như Hồng quế, Hồng tỉ muội, Hồng tường vy, Hồng đổi màu …

Hồng tỉ muội vàng - công ty thiết kế cảnh quan EGO

Hồng tỉ muội vàng

Hồng ngoại: Có độ bền cao, hoa nở dài, cực kỳ bền và kháng bệnh, chúng có nhiều màu sắc, hình dạng, kích thước và có mùi thơm. Là các giống được nhập về từ nước ngoài bởi những người yêu thích sưu tập hoa hồng, sau đó được nhân rộng ra và được nhiều người ưa chuộng. Các giống hiện có ở Việt Nam như Tezza, Juliet, Vineyard song, Lady candle, Blue boy, Mini eden…

Hồng Harlow carr - công ty thiết kế cảnh quan EGO

Hồng Harlow carr

Hồng dại: Hiện nay ở Việt Nam giống hồng dại phổ biến nhất là Hồng leo Tầm Xuân. Hồng Tầm Xuân sinh trưởng rất nhanh, đặc biệt là rất khỏe, tuy nhiên cây chỉ ra hoa một lần trong năm vào mùa xuân khi mà những cơn mưa xuân bắt đầu, mỗi lần ra hoa sẽ dày đặc cả cây và kéo dài đến 1 tháng. Đó là lý do mà chỉ có những người thực sự yêu màu sắc, nét đẹp của chúng mới trồng chúng trong vườn nhà.

Hồng tầm xuân cánh kép - Công ty thiết kế cảnh quan EGO

Hồng tầm xuân cánh kép

MỘT SỐ LƯU Ý KHI TRỒNG HOA HỒNG NHANH TĂNG TRƯỞNG

Đối với việc trồng hoa hồng ngoài Những điều cơ bản cần biết khi trồng hoa hồng thì ta phải lưu ý những điều sau:

 1. Chuẩn bị đất
 • Hoa hồng thích hợp với PH từ hơi chua đến trung tính, tức là từ 5,5 -7,0. Trước khi trồng bạn nên kiểm tra đất để có biện pháp xử lý đất hiệu quả. Đất chua có thể bón vôi trước khi trồng, đất kiềm (PH>7) cần bổ sung các chất gây acid hóa như Lưu huỳnh, Sắt sunfat.
 1. Nguồn giống
 • Đối với cây trồng trong bịch, bạn có thể trồng vào bất kỳ mùa nào trong năm, tuy nhiên tốt nhất là vào tầm tháng 5 hoặc đầu tháng 6.
 • Với cây rễ trần, thường được bán thành bó với số lượng lớn. Thích hợp với các nhà vườn hoặc bạn đang muốn có cả một vườn hoa hồng rộng lớn thì nên sử dụng chúng, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều vì giá của chúng khá rẻ. Những cây rễ trần thường được vận chuyển vào mùa xuân, là lúc chúng đang ngủ trước khi chuẩn bị ra lá. Vì vậy, bạn nên trồng chúng vào tháng 2 – 3.
 1. Một số mẹo trồng
 • Hoa hồng cần nhận được ít nhất 5 đến 6 giờ toàn bộ ánh mặt trời mỗi ngày. Hoa hồng mọc trong ánh nắng yếu không thể chết ngay lập tức, nhưng chúng dần dần suy yếu, rụng lá và chết dần.
 • Với những cây rễ trần nên cắm chúng vào xô nước khoảng 1 giờ cho đến khi bạn sẵn sàng để trồng nó xuống đất.
 • Hoa hồng có thể được cắt và đánh chuyển vào mùa xuân hoặc mùa thu, nhưng không nên cắt tỉa hay đánh chuyển chúng vào mùa hè, vì chúng có thể bị ảnh hưởng và chết  do nắng nóng.
 • Khi trồng cây, hãy đào một hố lớn hơn kích thước bầu cây khoảng 15-25cm và thêm nhiều chất hữu cơ như phân ủ hoặc phân vi sinh.
 • Bạn có thể đặt thêm một ít thạch cao, vôi khoảng 4cm hoặc 1 ít sắt ( đinh hay tấm sắt mỏng) để cung cấp canxi và sắt, là những chất cần thiết giúp hoa hồng chống lại sâu bệnh.[/three-fifths]
Bón phân cho hoa hồng nhanh tăng trưởng - Công ty kiến trúc cảnh quan EGO

Bổ sung các chất cần thiết trước khi trồng

 • Mỗi tháng một lần giữa tháng 4 và tháng 7, hãy bổ sung NPK(5-10-5 hoặc 5-10-10) xung quanh gốc cây. Nên bón ¾ đến 1 chén cho mỗi bụi, chỉ rắc nó quanh bầu cây cách xa gốc khoảng 15 -20cm.
 • Vào tháng 5 và tháng 6, hãy bổ sung phân bón vi lượng giúp bộ rễ cây chắc khỏe hơn, phân hóa mầm hoa mạnh hơn, chống chịu tốt với các  điều kiện thời tiết. Việc bổ sung phân vi lượng sẽ giúp cây của bạn có nhiều hoa hơn.
 • Vào mùa đông, nên hạn chế bón phân cho cây để tránh các mầm mới mọc ra sẽ bị chột do lạnh.
 • Mỗi ngọn sẽ có một nụ hoa tăng trưởng, vì vậy nên cắt bỏ những bông hoa cũ để khuyến khích cây tạo ra nhiều hoa hơn thay vì sử dụng dinh dưỡng để tạo hạt. Để biết nên cắt tỉa hoa hồng như thế nào cho hợp lý, mời bạn đón đọc bài tiếp theo của EGO về cách cắt tỉa Hoa Hồng.

Theo Chinh Lê – EGO Team