Các yếu tố ảnh hưởng tới việc trồng hoa hồng

Trừ những khoảng thời gian điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hoa hồng có thể trồng bất cứ lúc nào trong năm. Thời gian thích hợp nhất để sau khi trồng cây phát triển luôn là khoảng tháng 2 – tháng 3. Nếu bạn trồng hoa hồng với diện tích lớn để kinh doanh thì nên tính đến điều này, còn trồng để chơi thì có thể trồng bất cứ khi nào muốn.

Hoa hồng - Cây trồng trong cảnh quan

Hoa hồng leo. Nguồn: Internet

VỊ TRÍ TRỒNG

Hoa hồng có thể trồng ở rất nhiều vị trí trong vườn, tuy nhiên để đảm bảo cho cây có thể phát triển mạnh và thật nhiều hoa các bạn nên chú ý một số yếu tố sau:

Nơi trồng có nhiều ánh sáng mặt trời:

Hoa hồng phát triển mạnh khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nếu bạn muốn cây của mình sai hoa, bông to nên trồng cây ở nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp tối thiểu 4h/ ngày.

Trồng hoa hồng tại nơi có nhiều ánh nắng mặt trời

Trồng hoa hồng tại nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, vẫn có một số loài hoa hồng không cần có ánh sáng trực tiếp vẫn phát triển được như: Hoa hồng Anh (Charlotte, Gertrude Jekyll, Sweden, The Pilgrim, Lady of Shalott,…)

Tránh trồng xen quá nhiều loài:

Hoa hồng cần rất nhiều độ ẩm và ánh sáng, nếu bạn trồng xen với các loài khác cây sẽ bị cạnh tranh và khó phát triển. Nên trồng cây ở những khu vực có không gian rộng, các bụi hồng cách nhau tối thiếu 60cm, cách các cây khác tối thiểu 1m. 

Không trồng xen kẽ hoa hồng với quá nhiều loài cây khác.

Không trồng xen kẽ hoa hồng với quá nhiều loài cây khác. Nguồn: Internet

Đồng thời không trồng hoa hồng dưới các cây bóng mát lớn.

Không nên trồng cây ở khu vực hút gió hay thường xuyên có gió mạnh:

Gió mạnh có thể khiến bộ rễ của cây không ổn định dẫn đến cây không phát triển được hoặc tán cây sẽ bị lệch do phía cây đón gió, các mầm bị chột không thể phát triển và ra hoa được.

NHU CẦU NƯỚC

Nước tưới được coi là vấn đề rất quan trọng trong việc trồng cây. Lượng nước tưới sẽ quyết định sự phát triển của cây và thời gian nở của những bông hoa. Hoa hồng cần nước giống như bạn uống nước mỗi ngày. Vậy, tưới bao nhiêu nước là đủ?

Lượng nước tưới cho hoa hồng sẽ phụ thuộc vào thời tiết trong năm. Vào những khoảng thời gian mưa nhiều, gần như không cần bổ sung nước cho cây, với các vị trí trồng trũng dễ ngập cần có biện pháp thoát nước cho cây. Vào thời gian nắng nóng, cần bổ sung nước tưới mỗi ngày vào sáng hoặc chiều tối. Đặc biệt trong thời gian cây ra hoa, lượng nước tưới sẽ cần nhiều hơn bình thường nếu không hoa sẽ nhỏ và nhanh tàn.

Lưu ý khi tưới nước: Nên tưới quanh gốc cây, không nên tưới lên lá và hoa, sẽ dễ gây ra nấm bệnh cho cây đặc biệt khi nước đọng trên lá vào ban đêm sẽ là chất xúc tác gây ra bệnh cho cây.  Nếu muốn làm mát cho cây bạn nên tưới lên lá vào buổi sáng và dung vòi xịt nhỏ để làm sạch bụi bẩn trên lá.

Tưới nước cho hoa hồng phụ thuộc vào thời tiết trong năm.

Tưới nước cho hoa hồng phụ thuộc vào thời tiết trong năm. Nguồn: Internet

CUNG CẤP DINH DƯỠNG

Để cây phát triển tôt nhất, bạn nên cung cấp dinh dưỡng cho cây chính vào 2 thời điểm: tháng 2 – 3: đây là thời điểm có mưa xuân, các cây đâm chồi nảy lộc, bón phân vào lúc này cây sẽ lớn rất nhanh, nhiều cành nhánh. Bón phân sau khi cây kết thúc vụ hoa đầu tiên của năm để thúc đẩy quá trình lặp lại hoa.

Khuyến khích sử dụng các loại phân hữu cơ bón xung quanh gốc cây để cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây

Bón phân tốt nhất cho cây là vào tháng 2 và 3

Bón phân tốt nhất cho cây là vào tháng 2 và 3. Nguồn: Internet

CHĂM SÓC

Để cây của bạn có thể hấp thụ dinh dưỡng và đủ không gian để phát triển, bạn nên tạo các gờ chắn nước quanh gốc cây sau khi trồng và phe phủ gốc cây bằng các loại mùn nông nghiệp ( mùn cưa, xơ dừa…) Các loại mùn có tính chất giữ ẩm nhưng không đọng nước hay hay nấm mốc cho cây. Việc tạo lớp mùn che phủ quanh gốc cây sẽ hạn chế được cỏ dại và giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Thường xuyên cắt tỉa định kỳ để tạo dáng cho cây. Mục đích của việc cắt tỉa là tạo cho cây có hình dáng, cành tán đều, nhiều mầm mới, sai hoa. Thường xuyên quan sát, phòng trừ bệnh cho cây, nếu có dấu hiệu đầu tiên của bệnh, bạn cần loại bỏ các mầm bệnh và tiến hành phun thuốc cho cây.

Chinh Lê – EGO Group Team