Những điều cơ bản cần biết về trồng hoa hồng

I. KHI NÀO THUẬN LỢI CHO VIỆC TRỒNG HOA HỒNG?

Ngoài thời tiết khắc nghiệt, hoa hồng có thể được trồng bất cứ lúc nào trong năm. Các điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà chúng tôi khuyên không trồng là khi mặt đất bị đóng băng, ngập nước hoặc trong hạn hán. Thường thì người ta hay đặt câu hỏi “khi nào là thời gian tốt nhất để trồng cây?”, miễn là bạn tránh những điều kiện đã đề cập ở trên thì thời gian nào cũng là tốt nhất để trồng.

II. ĐỊA ĐIỂM TRỒNG HOA

Hoa hồng là cây trồng cực kỳ linh hoạt và cứng cáp có thể trồng ở nhiều nơi và vị trí trong vườn.

Khi chọn vị trí trồng, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét các điểm sau để đảm bảo hoa hồng phát triển mạnh:

1. Nơi đảm bảo nhiều ánh sáng mặt trời:

Hoa hồng phát triển mạnh khi gặp ánh sáng mặt trời trực tiếp. Để có kết quả tốt nhất, tối thiểu là bốn giờ đón ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên, ngay cả khi được trồng trên bức tường phía bắc (có nghĩa là không có ánh sáng mặt trời trực tiếp) hoa hồng vẫn có thể hoạt động tốt. Ở vùng khí hậu nóng khắc nghiệt, chúng tôi khuyên trồng hoa hồng trong bóng râm, nơi sẽ có lợi từ bóng mát vào thời điểm nóng nhất trong ngày (nửa ngày đầu) và do đó tránh nắng và các thiệt hại khác do ánh nắng mặt trời kéo dài.

2. Tránh sự cạnh tranh khốc liệt từ các loài cây khác

Bạn trồng hoa hồng cang gần các cây khác thì càng có nhiều cạnh tranh về độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Để có kết quả tốt nhất, trồng hoa hồng của bạn cách cây khác tối thiểu 1m và cách hoa hồng khác 60cm. Tránh trồng một bông hồng dưới một chi nhánh cây cổ thụ tán rộng.

3. Tránh các khu vực rất hẻo lánh, lộng gió

Gió mạnh có thể làm dễ của hoa hồng nới lỏng trong đất. Điều này sẽ dẫn đến cây hoa hồng sẽ có thể phát triển ở một góc nghiêng, trong trường hợp xấu cây sẽ gchết. Để ngăn ngừa điều này, đảm bảo bạn tuân theo hướng dẫn trồng cây. Nếu bạn đã thấy vấn đề này với hoa hồng của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn đã đắp đủ đất xung quanh gốc. Trong một số trường hợp, cắm cọc giữ cây có thể là cần thiết.

III. CHẾ ĐỘ TƯỚI NƯỚC

Việc tưới nước được cho là khía cạnh quan trọng nhất của việc trồng cây. Số lượng tưới nước sẽ thúc đẩy một cây bụi khỏe mạnh sẽ nở hoa trong một thời gian dài. Bao nhiêu nước? Chúng tôi khuyên bạn nên tưới nước cho mỗi cây hoa hồng mỗi lần như sau: 

Hồng cây bụi – 5 lít

Hoa hồng leo – 10 lít

Hoa hồng Rambling – 10 lít

Hoa hồng thường – 10 lít

Hoa hồng trong chậu – 5 lít

1. Khi nào cần tưới nước?

Nhu cầu tưới tiêu thay đổi rất nhiều trong suốt năm và có liên quan trực tiếp đến lượng mưa rơi xuống và phụ thuộc vào khu vực bạn sinh sống. Các bạn lưu ý những điều sau đây:

Tháng 10 – Tháng 2:  Đảm bảo rằng đất không bao giờ được phép khô hoàn toàn, đặc biệt là ở nơi khí hậu lạnh.

Tháng 3 – tháng 5:  Theo dõi các đợt khô kéo dài kéo dài từ hai tuần trở lên, đặc biệt nếu thời tiết nóng. Hoa mới trồng – mỗi hai hoặc ba ngày. Đối với hoa hồng lâu năm- tưới mỗi tuần một lần.

Tháng 6 – tháng 9:  Hoa hồng lâu năm- tưới mỗi tuần một lần. Khi hoa hồng của bạn bắt đầu nở, hãy lưu ý nếu thấy hoa của bạn đang héo. Điều này sẽ xảy ra trong nhiệt độ khắc nghiệt nhưng đây là một dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy hoa hồng của bạn cần thêm nước. Với hoa mới trồng – tưới mỗi ngày.

2. Điều bạn cần làm

Cách tốt nhất để tưới nước là dùng bình tưới, để bạn có thể thấy bạn đang sử dụng bao nhiêu nước. Nếu bạn có rất nhiều hoa hồng, thiết lập hệ thống phụ kiện tưới tiêu thì thiết thực hơn.

3. Cách tưới

Cách tốt nhất để tưới hoa hồng là tưới vào gốc cây. Nếu nước bắt đầu chảy ra khỏi gốc, dừng lại một chút để nước ngấm vào đất, sau đó tiếp tục. Không tưới nước qua hoa hoặc lá. Việc tưới cây lá có thể dẫn đến các vấn đề về bệnh tật, đặc biệt nếu nó vẫn còn trên lá cây qua đêm. Chúng tôi khuyên bạn nên phun xịt thay vì phun mạnh từ ống phun phản lực hoặc ống áp lực. Nếu sử dụng vòi phun, cố gắng hạn chế lực quá mạnh, sao cho tưới một lực phù hợp với cây. Nếu bạn không có một khớp nối đặc biệt, đảm bảo áp lực không quá cao trên vòi phun của bạn.

Lưu ý việc tưới nước đối với một số loại hoa hồng sau:

Hoa hồng mới trồng.

Hoa hồng leo được trồng trên tường do tính chất khô của đất ở vị trí đó.

Hoa hồng được trồng trên đất cát và đất phấn trắng

Hoa hồng được trồng trong một cái chậu hoặc bồn

IV. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Tất cả hoa hồng đều được cung cấp dưỡng chất, đặc biệt là các giống hoa hồng Anh.  Nếu bạn muốn hoa hồng của mình đẹp nhất, chúng tôi luôn khuyên bạn hãy bón phân cho chúng.

1. Khi nào nên bón phân?

Để có kết quả tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hai lần  hàng năm:

Cuối tháng 3 / tháng 4 vào đầu mùa trồng trọt.

Cuối tháng 7 sau khi chu kỳ nở đầu tiên đã kết thúc, thúc đẩy mạnh hơn lặp lại hoa.

Trong khí hậu nóng, lần bón phân đầu tiên nên được đưa ra vào cuối tháng 2 khi hoa hồng bắt đầu chụp. Lần thứ hai nên vào tháng 5, sau lần nở hoa đầu tiên. Thường thì cần phải cho hoa hồng của bạn một lần thứ ba khoảng giữa tháng 8.

2. Cách thức: 

Đơn giản chỉ cần rắc phân bón quanh gốc của mỗi hoa hồng (xem bao bì để có hướng dẫn đầy đủ). 

V. CHE ĐẤT CHO GỐC CÂY

Chúng tôi khuyên bạn nên che phủ đất vì nó giúp giữ ẩm và hạn chế cỏ dại.

1. Thời điểm

 Bạn có thể làm điều này bất cứ lúc nào trong năm. Để có kết quả tốt nhất, che phủ vào đầu mùa xuân từ tháng 3 trở đi.

2. Làm như thế nào?

Thứ nhất, loại bỏ tất cả các cỏ dại trong khu vực trồng hoa hồng. Thứ hai, hãy thoa một lớp che phủ dày khoảng 3cm quanh gốc hoa hồng và bất kỳ vùng đất trống nào bên cạnh hoa hồng của bạn. Bạn càng áp dụng tốt hơn việc giữ ẩm và thuốc chống cỏ dại. Nếu bạn đang mulching khi đất khô, nước tốt trước hoặc sau khi mulching.

VI. KÝ SINH TRÙNG VÀ SÂU BỆNH

Phun rễ để kiểm soát rầy và sâu bướm là những loài gây hại phổ biến nhất.

1. Thời điểm

Khi bạn nhìn thấy chúng.

Hãy luôn dự trữ các loại thuốc trừ sâu sẵn có để bạn có thể dùng bất cứ khi nào cần

2. Làm thế nào để kiểm soát sâu bệnh

Rầy và sâu bướm có thể được loại bỏ bằng tay trong giai đoạn sớm nhất. Nếu phun, xem bao bì để được hướng dẫn.

3. Kiểm soát sâu bệnh

Các loại nấm gây bệnh chính đối với hoa hồng là rỉ, đen và mốc. 

4. Khi nào nên phun thuốc trừ sâu

Chúng tôi khuyên bạn nên phun vào dấu hiệu bệnh đầu tiên. Tốt nhất nên hành động nhanh chóng để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Theo EGO team