Phenikaa University – Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh

Gần 30 năm sau bản Tuyên ngôn The Talloires Declaration (năm 1990), khi lãnh đạo của 22 trường đại học hàng đầu thế giới họp tại Pháp về việc xây dựng “đại học xanh” thân thiện với môi trường, nhiều trường đại học trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã theo đuổi mô hình đại học xanh với những thay đổi và đầu tư mạnh mẽ vào việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan, cơ sở vật chất “xanh” nhằm đem lại trải nghiệm trưởng thành trong an lành cho người học.

Đâu là mô hình trường đại học cho tương lai?

Từ những năm 1980, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng liên quan đến phát triển bền vững, “xanh hóa” các trường đại học đã diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các trường cũng đang tạo những điều kiện tốt nhất cho sinh viên trong quá trình học tập bằng cách xây dựng mô hình khép kín từ phục vụ nhu cầu hàng ngày như ăn, ngủ, vui chơi, thể thao,

Năm 2017, Tập đoàn Phenikaa với chiến lược kinh doanh “phát triển bền vững – lấy con người là trọng tâm” và trách nhiệm xã hội đã đầu tư vào Trường Đại học Phenikaa với mục tiêu “Xây dựng một môi trường đào tạo chất lượng quốc tế, một môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp và tự do sáng tạo, nhằm tạo ra những ảnh hưởng đột phá trong khoa học, công nghệ và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài và bền vững của đất nước”, cùng tuyên bố “Hiện thực hóa tiềm năng” và triết lý giáo dục “Tôn trọng – Sáng tạo – Phản biện”, Trường Đại học Phenikaa được kỳ vọng sẽ trở thành trường đại học nghiên cứu lọt top 100 trường đại học tốt nhất Châu Á trong vòng 2 thập niên. Để từng bước hiện thực hóa mục tiêu đó, Trường Đại học Phenikaa bắt đầu bằng việc xây dựng một môi trường học tập và nghiên cứu “xanh”.

Trường Đại học Phenikaa – Ngôi trường mới với mô hình đại học “xanh”

 

 

Mr Thái Bình Dương – Giám đốc chi nhánh Việt Nam,Công ty kiến trúc cảnh quan EGO Landscape (Cộng hòa Ý), đơn vị thiết kế chính không gian cảnh quan của Trường Đại học Phenikaa chia sẻ: “Định hướng thiết kế được chúng tôi kết hợp ba yếu tố: kiến thức – thể chất – tinh thần với cảnh quan được chia thành ba không gian chính. Khu tinh thần của Trường học được dẫn hướng bởi bốn hàng cây sao vững chãi nhằm biểu đạt những giá trị tinh thần cốt lõi của ngôi trường thời đại mới. Từng bước xây dựng trường đại học của những người trẻ ưu tú, luôn nỗ lực vươn lên khẳng định bản thân, xây dựng cuộc đời cá nhân tươi sáng và hạnh phúc; đồng thời không ngừng đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Tiếp đến, Khu tri thức được tạo ra bởi những không gian học tập đa dạng với định hướng tạo dựng các cộng đồng sinh viên theo chuyên ngành/lĩnh vực với sáu khu vườn học tập riêng biệt, tiện nghi giúp sinh viên các khối ngành có môi trường học tập tốt nhất, gắn kết thiên nhiên với các chủ đề: Vườn nhiệt đới, Vườn cọ, Vườn trúc, Vườn cầu vồng, Vườn hương thơm, Vườn thảo dược. Cuối cùng là Khu thể chất với mục tiêu kiến tạo không gian xanh với vườn hoa, thảm cỏ, các loài cây bóng mát tạo vành đai sinh thái, bao quanh hệ thống sân bãi tập thể chất như sân bóng đá, sân bóng rổ, cầu lông, đường chạy bộ…”

Bên cạnh đó, khuôn viên Trường Đại học Phenikaa với những hàng cây mang đến không gian xanh đầy thú vị. Đó là hàng cây sao, một trong những loại cây gỗ lớn, quý hiếm, xanh quanh năm, ưa sáng, thân thẳng. Mùa sao nở cũng là mùa hè rực rỡ, mùa chia tay của tuổi học trò và là mùa của những yêu thương. Khi cánh sao rơi, cánh sao xoay trên không trung báo hiệu một mùa ký ức sắp về. Con đường vào Trường trở nên thơ mộng và đáng yêu hơn bởi vòng xoay của cánh sao vàng. Đó cũng là biểu tượng cho sự chiến thắng và khẳng định bản thân, biểu tượng cho ước mơ bay cao, bay xa, không ngừng đóng góp thành tựu cho cuộc sống. Bên cạnh đó, kiến trúc khuôn viên xanh của Trường Đại học Phenikaa cũng đặc biệt chú ý đến sức khỏe của người học, cán bộ, giảng viên khi những loại cây lớn được chú ý lựa chọn. Một trong số đó là long não. Lá cây có khả năng hấp thu các ion kim loại nặng, giúp làm sạch, tái tạo môi trường không khí mạnh mẽ. Dưới gốc cây, người học thư thái, giải tỏa căng thẳng, thoải mái trải nghiệm học tập trong an lành.

Song song khu vườn học tập, khu vực quảng trường với con đường trạng nguyên được dẫn lối bởi những hàng cây sao đẹp mắt. Quảng trường mê cung Maze và Quảng trường xanh Cloister với thảm cỏ rộng và logo của Trường thực sự trở thành điểm nhấn ấn tượng khi đặt chân đến Phenikaa Uni. Tiếp đến là Quảng trường học tập với hệ thống hàng cây kết hợp ghế nghỉ và Quảng trường sự kiện là nơi diễn ra tất cả những hoạt động lớn nhất, sôi nổi nhất, đáng nhớ nhất của sinh viên. Bốn quảng trường với các chức năng đa dạng tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động học tập, sáng tạo của sinh viên. Nơi đây sẽ diễn ra các buổi thảo luận khoa học, nhằm góp phần kích thích sự sáng tạo, đam mê nghiên cứu của sinh viên, nhà khoa học và giảng viên.

Chia sẻ về thêm không gian làm việc, học tập “xanh” của cộng đồng Trường Đại học Phenikaa, ông Thái Bình Dương cho biết: “Với thiết kế kiến trúc xanh, cảnh quan Trường là nơi sinh viên có những trải nghiệm và để lại dấu ấn tươi đẹp của tuổi trẻ, tuổi thanh xuân tràn đầy sức sống. Sinh viên là những chủ nhân tương lai của đất nước, môi trường hạnh phúc giúp họ có cuộc sống hạnh phúc tại trường đại học, lan truyền hạnh phúc và đạt nhiều thành tựu hơn nữa”.