EGO has the ambition to Revitalize the To Lich River / EGO tham vọng hồi sinh dòng sông Tô Lịch

Như một quy luật của tự nhiên, mỗi thành phố có bề dày lịch sử văn hóa thường gắn liền với những dòng sông. Paris được nhớ đến bởi sự lộng lẫy và sang trọng nhờ dòng chảy của sông Seine. Không phải ngẫu nhiên mà sông Seine mang theo những cây cầu lịch sử của nước Pháp. Sông Seine là lịch sử và linh hồn của Paris, chính vì thế mà các kiến trúc sư đã vận dụng tài năng sắp xếp của mình để đặt Tháp Eiffel, Nhà thờ Đức Bà, Cung điện Louvre, v.v. ở hai bên bờ sông.

CURRENT STATUS OF THE TO LICH RIVER

 

“The To Lich River is the clearest reflection of urban degradation!”

As a rule of nature, every city with a rich cultural history is often associated with rivers. Paris is remembered for its splendor and elegance due to the flow of the Seine River. It’s not a coincidence that the Seine River carries historical bridges of France. The Seine River is the history and soul of Paris, and that’s why architects use their arranging talent to place the Eiffel Tower, Notre-Dame Cathedral, Louvre Palace, etc., on both sides of the river.

Seine River – France

In England, the Tower Bridge with its Neo-Gothic style, placed over the Thames River, is the clearest evidence of history. If London is considered the heart of England, then the Thames River is the bloodstream that always nurtures and fills that heart with vitality.

Thames River – London

In Italy, Rome is seen as the eternal city because of the ancient Roman architecture that still exists. The Romans began to create the cradle of Western civilization by building fortresses, palaces, and arenas on the sandy banks of the Tiber River.

Sông Tiber - Rome, Ý - Dự án Hồi sinh sông Tô Lịch - egolandscape

Tiber River – Rome, Italy

Hanoi, the ancient Thang Long, is also similar. The To Giang River holds hidden mysteries and legends about the history of the millennium-old capital.

The To Giang River flowing through the ancient Thang Long Citadel

However, it seems that the To Lich River is less fortunate compared to Western rivers. In contrast to the romantic Seine, the tranquility of the Thames, or the pride of the Tiber when recalling history, the To Lich River is known for the black color of its wastewater, the ugliest image of the city. In the eyes of children, the To Lich River is a foul and dirty place. In the eyes of an economist, the To Lich River does not bring any value but also makes real estate, goods, and commodities desolate if located near the river. In the eyes of an urban analyst, “The To Lich River is the clearest reflection of urban degradation!” The river is being neglected on its own land. Little do people know that the river has embraced and sheltered the Thang Long Citadel for over a thousand years. Throughout history, the thousands of years of nation-building and defense in the areas through which the To Giang River flows have given birth to many national heroes, nurturing the souls of great figures whose poetry and character have moved countless Vietnamese hearts. Perhaps it’s time to ask ourselves: What have we done for a river that is “suffering” both in “physical” and “spiritual” aspects?

Analysis of Economic – Social Factors: The inevitable nature of urban development is the rapid increase in economic and population density. Rapid urbanization, high population density, and poor technical infrastructure due to rapid development, weak management in wastewater treatment lead to wastewater from restaurants, households, factories being discharged directly into the river without anticipating the consequences.

Analysis of Historical Factors: Previously, the To Lich River was connected to West Lake and the Red River, flowing into the districts of Thuong Tin and Thanh Tri, then into the Red River – the southern part of Hanoi. After the French colonial period, during the expansion and planning of the city, the To Lich River was cut off, leading to no natural water supply for the river. Since then, the river has only been supplied with water from the surface and wastewater sources.

(To be continued…)

 

EGO tham vọng Hồi sinh sông Tô Lịch

HIỆN TRẠNG SÔNG TÔ LỊCH

“Dòng sông Tô Lịch là sự phản ánh rõ ràng nhất về sự xuống cấp của đô thị!”

Như một quy luật của tự nhiên, mỗi thành phố có bề dày lịch sử văn hóa thường gắn liền với các dòng sông. Paris được người ta nhớ đến với sự lộng lẫy, kiêu sa vì có dòng sông Seine chảy qua. Không phải ngẫu nghiên mà sông Seine được khoác lên mình những chiếc cầu lịch sử của nước Pháp. Sông Seine là lịch sử là cái hồn của Paris và đấy cũng là lý do để các kiến trúc sư sử dụng cái tài sắp đặt của mình để đưa tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà, cung điện Louvre…. đến 2 bên dòng sông.

Sông Seine – Pháp

Hay đến nước Anh, chúng ta sẽ thấy cây cầu mang phong cách Tân Gothic “Tower Bridge” được đặt lên dòng sông Thames là minh chứng rõ ràng nhất cho lịch sử. Nếu ví London là trái tim của nước Anh thì dòng sông Thames là mạch máu luôn chảy nuôi dưỡng trái tim ấy khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

Sông Thames – London

Qua nước Ý người ta xem Roma như thành phố vĩnh cửu vì kiến trúc cổ của người La Mã cổ đại vẫn còn tồn tại. Người La Mã đã bắt đầu tạo nên cái nôi của nền văn minh phương Tây bằng việc xây dựng pháo đài, cung điện, đấu trường tại bãi cạn ven sông Tiber.

Sông Tiber - Rome, Ý - Dự án Hồi sinh sông Tô Lịch - egolandscape

Sông Tiber – Rome, Ý

Hà Nội – Thăng Long xưa cũng vậy, dòng sông Tô Giang là nơi đã ẩn chứa những huyền tích, những truyền thuyết về lịch sử hình thành thủ đô ngàn năm văn hiến.

 

Dòng sông Tô Giang chảy qua Hoàng Thành Thăng Long xưa

Nhưng có vẻ như dòng sông Tô Lịch kém may mắn hơn so với những dòng sông phương Tây. Trái ngược với dòng sông Seine thơ mộng, sự yên bình của dòng sông Thames hay sự kiêu hãnh của dòng sông Tiber khi nhắc về lịch sử; người ta chỉ biết dòng sông Tô Lịch với màu đen của nước thải, là hình ảnh xấu xí nhất của thành phố. Trong mắt của những đứa trẻ sông Tô Lịch là nơi hôi hám, bẩn thỉu. Trong mắt của một nhà kinh tế thì sông Tô Lịch không mang lại giá trị nào mà còn làm nhà đất, hàng hóa ế ẩm nếu ở bên cạnh dòng sông. Còn trong mắt của một nhà phân tích đô thị “Dòng sông Tô Lịch là nơi phản ánh rõ ràng nhất về sự xuống cấp của đô thị!”. Con sông đang bị hắt hủi trên chính mảnh đất của nó. Mà người ta không biết rằng dòng sông đã ôm trọn, che chở cho Hoàng Thành Thăng Long hơn nghìn năm nay. Suốt chiều dài lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước những vùng đất mà dòng Tô Giang chảy qua đã sản sinh ra bao nhiêu anh hùng dân tộc, nuôi dưỡng tâm hồn của những cao nhân mà thơ văn và nhân cách của họ đã lay động bao nhiêu tâm hồn người con nước Việt. Chắc cũng đã đến lúc chúng ta phải tự hỏi: Con người đã làm gì để dòng sông đang “đau” về “thể xác” lẫn “tinh thần” như thế?

Phân tích về yếu tố Kinh tế – Xã Hội: Kinh tế và dân số đang tăng lên là sự tất yếu của phát triển đô thị. Đô thị hóa quá nhanh, mật độ dân số tăng cao, hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng yêu cầu do sự phát triển nhanh chóng, yếu kém trong các khâu quản lý nguồn nước thải dẫn đến các nguồn nước thải từ các quán ăn, hộ dân cư, xí nghiệp nhà máy xả thẳng ra sông mà không lường trước được hậu quả của nó.

Phân tích về yếu tố Lịch sử: Trước đây dòng sông Tô Lịch được nối với Hồ Tây và sông Hồng chảy đến các huyện Thường Tín và Thanh Trì thì chảy ra sông Hồng – phía Nam thành phố Hà Nội. Sau thời gian thực dân Pháp tiến hành mở rộng và quy hoạch thành phố, sông Tô Lịch bị cắt đứt dẫn đến không có nguồn nước tự nhiên cung cấp cho dòng sông. Từ đấy đến nay dòng sông chỉ được cấp nước bằng nước mặt và các nguồn nước thải.

(Còn tiếp….)

Theo Quốc Tuấn – EGO team