5 Landscape projects with the brightest and most beautiful designs of 2017 / 5 Dự án cảnh quan có Thiết kế chiếu sáng đẹp nhất 2017

Lighting design is often a later step of the landscape design process for a project. This job task is often left to consulting and lighting equipment suppliers to perform by specifying lamp types and lighting styles with almost no impact on scene design ideas. mandarin. By doing so, we will not be able to create new things for the design concept. However, there are also exceptions – projects where lighting plays a key role in creating the vibrancy and appeal of landscape design ideas. In those projects, design ideas are developed in different languages according to the time of day and night, thus creating many different experiences, in the same location, for visitors. Below are 5 typical examples of projects with extremely unique lighting design ideas:

Thiết kế chiếu sáng thường là khâu sau của quá trình thiết kế cảnh quan cho một dự án. Nhiệm vụ công việc này thường được dành cho các đơn vị tư vấn và cung cấp thiết bị chiếu sáng thực hiện thông qua việc chỉ định các chủng loại đèn, kiểu chiếu sáng mà hầu như không có tác động gì tới ý tưởng thiết kế cảnh quan. Với cách làm như vậy, chúng ta sẽ không thể sáng tạo ra những điều mới mẻ cho concept thiết kế. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ – những dự án mà yếu tố ánh sáng đóng vai trò trọng yếu tạo nên sự sống động và hấp dẫn của ý tưởng thiết kế cảnh quan. Ở những dự án đó, ý tưởng thiết kế đươc phát triển với các ngôn ngữ khác nhau theo thời gian ngày và đêm, do đó tạo ra nhiều trải nghiệm khác nhau, ở cùng một vị trí cho người tham quan. Dưới đây là 5 ví dụ điển hình của những dự án có ý tưởng thiết kế chiếu sáng vô cùng độc đáo:

1. Thiết kế chiếu sáng cảnh quan ở Ishoj Station, Copenhagen, Denmark

Thiết kế chiếu sáng cảnh quan ở Ishoj Station, Copenhagen, Denmark

 

AF Lighting đã thực hiện thiết kế ánh sáng cho khu vực nhà ga, mang đậm bản sắc đặc trưng của các thành phố ở Đan Mạch.  Trong dự án này, họ sử dụng các hình thức chiếu sáng nhằm thể hiện tính nghệ thuật của yếu tố nước và biển – thể hiện đặc trưng cảnh quan môi trường biển của Ishoj. Những hình thức chiếu sáng này hoàn toàn là những hình thức chiếu sáng nghệ thuật, tuy vậy lại không ít ý kiến cho rằng  việc chiếu sáng như vậy chủ yếu là chiếu sáng không gian ban đêm. Thiết kế tổng thể là sự kết hợp của các yếu tố chiếu sáng nghệ thuật và chiếu sáng chung, được tạo bởi rất nhiều màu sắc, hình dạng, kiểu đèn cho khu vực nhà chờ xe bus.

Các kiến trúc sư đề xuất ý tưởng những gợn sóng màu trắng và xanh trên vỉa hè để làm cho người dùng cảm thấy như thể đang đi bộ trên bề mặt nước. Khu vực lối đi và cầu thang  có các dạng sóng sáng khác. Ý tưởng này tạo ra cảnh quan được bao trùm hoàn toàn bởi hình tượng sóng nước trong suốt đêm.

2. Thiết kế chiếu sáng cảnh quan dự án Finsbury Avenue Square, London, England

Thiết kế chiếu sáng cảnh quan dự án Finsbury Avenue Square

Quảng trường Finsbury Avenue Square là không gian công cộng không có sức hấp dẫn về ban đêm đã được thiết kế lại bởi công ty Skidmore, Owings & Merrill (SOM) với ý tưởng chiếu sáng rất sáng tạp. Họ đã lắp đặt 100,000 đèn LED trên bề mặt vật liệu sau đó được phủ bên trên bằng lớp kình mờ. Ý tưởng này tạo nên sự phản chiếu huyền ảo ánh sáng trên các tòa nhà ở trên bề mặt quảng trường. Ngoài ra sự thay đổi ánh sáng còn tạo nên cảnh tượng rất sinh động ở trung tâm thành phố London.

Thiết kế chiếu sáng cảnh quan dự án Finsbury Avenue Square 01

3. Thiết kế chiếu sáng cảnh quan Pier 4 Plaza, Boston, USA

Thiết kế chiếu sáng cảnh quan dự án Finsbury Avenue Square 02

Được thiết kế bởi Mikyoung Kim, hiệu ứng ánh sáng của quảng trường tạo ra một trải nghiệm rất vui nhộn về ban đêm. Nhà thiết kế đã tăng cường cảnh quan bằng cách sử dụng các đèn LED màu xanh đặc biệt tạo thành dòng chảy trong sự kết nối giữa yếu tố lịch sử với khu vực thiết kế. Đèn neon gam màu lạnh này không chỉ gợi lên hoạt động vui chơi trong không gian mà còn kết nối nó với bờ sông gần đó. Màu xanh còn được sử dụng trong không gian nội thất nhằm kết nối với cảnh quan bên ngoài.

Thiết kế chiếu sáng cảnh quan dự án Finsbury Avenue Square 03

Mikyoung Kim đã không chia không gian cảnh quan bằng cách sử dụng các bậc giật cấp mà dùng các triền dốc có màu sắc khác nhau để phân biệt giữa các cấp. Các triền dốc khiến quảng trường trở nên an toàn hơn với các hoạt động của trẻ em và những người khuyết tật. Tất cả các kiểu chiếu sáng đều thể hiện dòng chảy ánh sáng và chuyển động, do đó tạo ra một không gian công cộng đầy màu sắc thú vị vào ban đêm.

4. Thiết kế chiếu sáng cảnh quan dự án Bike Path, Eindhoven, Holland

thiết kế chiếu sáng cảnh quan cho con đường đia xe đạp ở Hà Lan 01

Studio Roosegarde đã thiết kế đường đi xe đạp này để tưởng niệm Van Gogh vào dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của ông tại quê nhà, Eindhoven. Đèn LED sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tạo ra các ngôi sao lấp lánh màu xanh và xanh lá cây tuyệt vời trên đường đi xe đạp.

Hãy cùng xem sự lấp lánh của con đường ở video dưới đây:

This design greatly popularized the path and gave more meaning to its purpose in the town. Now, Eindhovenians use it for biking, walking, chatting, romance, and many other social purposes that never occurred here before.

Thiết kế này khiến con đường trở nên nổi tiếng và mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho cư dân tại thị trấn. Giờ đây, người dân Eindhoven sử dụng nó để đi xe đạp, đi bộ, trò chuyện và nhiều hoạt đông xã hội khác mà chưa bao giờ xảy ra ở đây.

 thiết kế chiếu sáng cảnh quan cho con đường đia xe đạp ở Hà Lan

5. Thiết kế chiếu sáng cảnh quan cho Stockton Town Center, Stockton, England

thiết kế chiếu sáng cảnh quan cho Stockton Town Center

ST JOHN’S CROSSING STOCKTON ON TEES

Trung tâm thị trấn Stockton Town là khu vực có cảnh quan rất tầm thường. Cảnh quan bị xuống cấp trầm trọng là hệ quả của những khu vực kinh doanh bán lẻ đã cũ kĩ và sự thiếu bài bản trong việc đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp địa phương vào khu vực đó. Gần đây, công ty In-House Design đa quyết định thiết kế lại cho toàn khu vực trung tâm thị trấn với tổng chi phí 20 triệu Bảng. Ý tưởng chính của thiết kế là kết hợp hai yếu tố nước và ánh sáng để tạo nên một khu vực trung tâm thị trấn sầm uất cả ban ngày lẫn ban đêm. Để  thực hiện được điều đó, các kiến trúc sư cảnh quan đã lắp đặt đài phun nước trung tâm với hệ thống vòi phun kết hợp với hệ thống đèn LED. Ngay lập tức, đó đã trở thành biểu tượng của thị trấn, nơi các sự kiện được tổ chức thường xuyên hơn.

Theo EGO Group