Inspired by leaves floating on the water to create a stunning park on the sea – Little Island / Lấy cảm hứng từ chiếc lá thả trôi trên mặt nước để tạo lên một công viên choáng ngợp trên biển- little island

Inspired by wooden piles lying under the sea, shaped like a leaf drifting on the water, the architects who designed the landscape of Little Island Park have brought awe to anyone who admires it.

Lấy cảm hứng từ những cọc gỗ nằm dưới biển, được tạo hình như một chiếc lá trôi dạt trên mặt nước, các KTS thiết kế cảnh quan công viên Little island đã mang đến sự choáng ngợp cho bất kỳ ai chiêm ngưỡng

 

 

MNLA hợp tác với Heatherwick Studio để thiết kế ra Little Island, trước là bến tàu 55, là công viên công cộng có diện tích là 2.4 acre (0.97 ha) ở mặt sông Hudson, mang sự kết hợp hài hòa của nghệ thuật và thiên nhiên, tạo nên trải nghiệm độc đáo. Được tạo hình như một chiếc lá dạt trôi trên nước, bến tàu này là địa hình hoàn hảo khi vừa tôn được phong cảnh xung quanh, xác định cảnh quan vừa có khả năng chống chịu với sự thay đổi của khí hậu.

Các góc của bến được nâng cao, tạo ra môi trường nhỏ trong công trình lớn, được thể hiện qua màu sắc, chất liệu, ánh sáng và bóng đổ. Dù là đi men theo đường có sẵn hay lên bậc thang, mắt chúng ta luôn bị hấp dẫn bởi sự đa dạng của cây cỏ hay tới cảnh đẹp hút hồn của thành phố và cảng biển. Little Island là hệ sinh thái với 35 loài cây, 65 loài cây bụi và 290 loại cỏ, cây lâu năm, cây leo và hạt giống, đa số được chọn lọc bởi hương thơm và độ thu hút của chúng đối với các loài chim và côn trùng thụ phấn. Cảnh quan của công trình là những dải đường đa chất liệu với màu sắc theo mùa và được chấm điểm bởi những hàng cây đa dạng. Với mục đích làm hài lòng cũng như làm choáng ngợp, khung cảnh cuốn hút tạo cảm giác được khám phá, thư giãn, học hỏi và nghỉ ngơi giữa cuộc sống thành phố xô bồ.

VÀI ĐIỀU THÚ VỊ:

Ý tưởng bến tàu đến từ những cọc gỗ có sẵn và được đặt câu hỏi rằng “Bằng cách nào một công trình có thể được tạo kết nối chúng một cách tự nhiên thay vì chỉ nằm trên chúng?”. Cảm hứng của các “chậu” đến từ hình dạng của đá đông lại xung quanh các cọc vào mùa đông. Vật liệu sử dụng lấy từ môi trường địa phương.

THIẾT KẾ CẢNH QUAN CỦA LITTLE ISLAND:

Trên công trình có khoảng 400 loại thực vật khác nhau và có ít nhất 35 loại sống được trong khí hậu của New York. Mỗi góc của đảo có một loại khí hậu khác nhau, tùy thuộc vào địa hình, độ tiếp xúc với ánh mặt trời và gió.

Cây được bắt đầu trồng vào thàng 3 năm 2020 và kết thúc vào tháng 12. Các loài cây dù khác nhau nhưng đã được chia thành 3 nhóm: nhóm hướng ra Đông Bắc, hướng ra Đông Nam và hướng ra Tây Bắc. Hơn 66.000 hạt giống được gieo trồng và tạo thành khoảng 400 loài cây, cỏ… khác nhau. Bốn mùa được phân biệt rõ rệt bởi cây, cỏ và hoa trên hòn đảo. Ngoài ra còn có vườn có để tổ chức các sự kiện mà vẫn còn rất nhiều diện tích để thư giãn, hưởng thụ thiên nhiên.

Công trình có 1790 LF (545,6 mét) đường đi và 7 bộ cầu thang với tổng cộng 420 bậc, được tao ra bởi hoa Black Locust mọc tại New York. Các tấm kim loại được sử dụng làm tường chắn đất đồng thời cũng giữ được tông màu ấm của vật liệu sử dụng trên công trình và cũng tạo ra những khe hở cho cây leo và cây lâu năm. Những tấm kim loại này cũng được làm bởi một công ty tại thành phố New York.

XÂY DỰNG VÀ KẾT CẤU CỦA LITTLE ISLAND:

Toàn bộ hòn đảo được đỡ bởi 132 “chậu” làm bằng bê tông, các “chậu” này cũng được đỡ bởi cột bê tông cao và to, đâm chắc xuống đá, nằm khoảng 200 feet (60 mét) dưới mặt nước, mỗi cột chịu được khoảng 250-350 ton (220-320 tấn).

Hình khối của các “chậu” được làm theo họa tiết lặp lại của gạch lát hình năm góc Cairo, tạo cảm giác như các hình không đồng đều và các cột không nằm trên đường thẳng. 39 khuôn hình khác nhau được sử dụng để tạo ra 132 chiếc “chậu” đó, mỗi cái có đường kính khoảng 20 feet (6 mét). Chúng đều rỗng và được lắp từ nhiều miếng (hay còn gọi là cánh) mà có thể vận chuyển đường bộ. Các “cánh” này đều được tạo ra ở  New York, được lắp ráp hoàn chỉnh ở cảng Albany rồi được đưa ra sông Hudson để thi công, hoàn thiện công trình.

 

Landscape design:  Matthews Nielsen Landscape Architects

Project location (Street, City, Country): Manhattan / New York / New York City /

Completion: 2021

 Theo Cao Thùy Trang – EGO Group

Landezine.com