Thiết kế khu vườn cổ tích cho bảo tàng nằm giữa trung tâm thành phố đông đúc

Khu vườn của H.C. Andersen, có diện tích lên đến 7.000 mét vuông giữa trung tâm thành phố, đã mang lại cho Odense một ốc đảo không khí hòa quyện giữa hiện thực và tưởng tượng, cung cấp vô số trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.

Lang thang, khám phá và cảm nhận là những chủ đề cổ tích cơ bản trong tác phẩm của HC Andersen. Những chủ đề này được phản ánh trong khái niệm không gian của bảo tàng và khu vườn, được tạo ra để tưởng nhớ ông. Các ranh giới được làm mờ để phản ánh sự chuyển động liên tục giữa hiện thực và tưởng tượng trong vũ trụ cổ tích của ông.

Lấy cảm hứng từ vũ trụ cổ tích của H.C. Andersen, dự án kết hợp nhà của ông và nhà văn hóa trẻ em Fyrtøjet (Tinderbox) thành một điểm thu hút mở rộng đáng chú ý và bổ sung chúng với một khu vườn kỳ diệu. Toàn bộ công trình có diện tích hơn 5600 mét vuông, trong đó có hai phần ba được đặt dưới mặt đất, để tạo nên nhiều không gian vườn nhất có thể giữa trung tâm Odense.

Dự án là một phần của sự biến đổi đáng kể của trung tâm thành phố Odense, chủ yếu dựa trên việc đóng cửa Thomas B. Thriges Gade và tái hợp nhất trung tâm thành phố cổ đại. Con đường trước đây cắt xuyên qua thành phố là một phần của khu vực dự án 9000 mét vuông. Hơn nữa, khu vườn, với năm cổng vào cùng một cổng thứ sáu ở một khu vườn hầm từ bãi đậu xe, không chỉ dành cho khách tham quan bảo tàng mà còn mở cửa cho tất cả mọi người. Kế hoạch chung cho nhà cổ tích và khu vườn sẽ tạo ra một không gian vườn công cộng lớn hòa quyện với thành phố xung quanh và trở thành một phần tích hợp của dòng chảy của thành phố. Khái niệm này kích hoạt cuộc sống đường phố và tạo ra một không khí kỳ diệu. Những con phố hẹp, lịch sử xung quanh nơi sinh của Andersen và những đường dẫn quanh khu vườn là mở rộng của bảo tàng.

Dạo chuyến từ các không gian nhỏ kín đáo qua các lối đi và sự thay đổi không gian, người tham quan bảo tàng trải qua một hành trình trong sự chuyển động liên tục. Những biến đổi về quy mô và màu sắc, các loại thiên nhiên đa dạng với đặc điểm tượng trưng và trải nghiệm về nước kích thích trí tưởng tượng. Khu vườn và bảo tàng hòa quyện qua cảnh quan và các yếu tố kết nối trực tiếp giữa trong nhà và ngoài trời.

Khu vườn không nhằm kể lại câu chuyện như “Chú Vịt Xấu Xí” hay “Thumbelina”. Thay vào đó, nó cho phép bạn trải nghiệm tự nhiên như ông H.C. Andersen nhìn nhận – như một nguồn cảm hứng giúp tưởng tượng tự do, nhưng đồng thời là không dự đoán và hoang dã. Trật tự tự nhiên liên tục thay đổi với sự biến đổi theo mùa và khi cuộc sống và sự suy tàn thay thế lẫn nhau. Cuộc xung đột giữa sự hòa hợp và hỗn loạn hiện diện trong khu vườn.

Trong khu vườn, tường được thay thế bằng hàng rào giả mạo tỷ lệ của các không gian bên trong, làm mờ biên giữa vườn và bảo tàng và cho phép người lang thang lẫn vào thế giới thực và tưởng tượng, giống như những nhân vật của HC Andersen làm.

Khu vườn kích thích các giác quan và trí tưởng tượng. Hơn nữa, hàng rào là một yếu tố cổ điển của khu vườn, đánh dấu ra các không gian với hình dạng chính xác. Ở đây, chúng được cường điệu, biến dạng và căng ra để bao quanh thế giới phức tạp và mơ hồ của các câu chuyện của HC Andersen. Hàng rào được thiết kế với những cung lõm phù hợp với quy mô của các tòa nhà trụ tròn và các cấu trúc xung quanh. Như vậy, hàng rào chỉ cao 1,20 mét ở phần cổ của thị trấn cũ, nơi các công trình thấp và có cấu trúc bằng gỗ, trong khi chúng đạt đến chiều cao sáu mét ở khu vực công trình mới và cao hơn.

Các hàng rào bao quanh khu vườn và hướng về thành phố là loại cây dương xỉ, trở nên trong suốt vào mùa đông. Đứng tại trung tâm của khu vườn là hàng rào cây phong. Giống như hàng rào thủy tinh xanh tốt, nó tạo nên một hình dạng cong dài, phản ánh cấu trúc trụ tròn và đảm bảo tầm nhìn xen kẽ qua cả năm.

Ngoài ra, sự di chuyển là cần thiết để trải nghiệm sự thay đổi trong không khí khi thành phần của cây cối và quy mô thay đổi từ không gian này sang không gian khác. Cây cũng là yếu tố quan trọng trong khu vườn, gợi lên một bầu không khí nhất định thông qua màu sắc, cấu trúc, mùi hương và hình dạng của chúng. Sự thay đổi theo mùa đem lại cảm giác chuyển động liên tục với các màu sắc, độ trong suốt và tính chất vật liệu đa dạng.

Một trong những thách thức lớn nhất là lập kế hoạch cho việc trồng cây trên mái. Tổng cộng có 1.222 cây dương xỉ thuộc ba loại cây khác nhau được trồng nhanh chóng, cùng với 11.000 cây lâu năm, 28.000 củ hoa và 38 cây lớn.

Khi bạn bước vào khu vườn tại Nhà của H.C. Andersen ở Odense, bạn sẽ được chào đón bởi một loạt cây lâu năm tuyệt vời, bao gồm Catmint, cỏ lông gà Mexico, Russian sage và Culver’s root. Những loại cây bao phủ đất này dày và được duy trì tốt, có vẻ hoang dã và được sắp xếp ngăn nắp. Chúng là sự giới thiệu hoàn hảo cho khu vườn cổ tích quyến rũ phía trước, nằm giữa các công trình của thành phố. Cây phong bạch và cây Sweet gum sẽ trang trí khu vườn mùa thu bằng những màu ấm áp, và một cây cây ginkgo sẽ đứng như một tác phẩm điêu khắc với lá độc đáo và vẻ đẹp vàng, gợi nhớ về khu vườn thuốc cũ của Lotze, nơi một cây ginkgo đã từng đứng. Bạn cũng sẽ thấy cây thông và cây tuya từ Phần Lan, phù hợp tốt trong Khu vườn Tối với vẻ ngoài hoang dã, phiền toái và kỳ cục của chúng. Trong khu vườn sáng, chúng ta thấy cây Magnolia và cây anh đào trang trí, nở đến tháng 10. Trong Khu vườn Khổng lồ đứng cây Catalpa, một loại cây lá rụng và cây Empress đa tán, rộng hơn so với chiều cao và có lá rộng lớn phù hợp.

Những câu chuyện cổ tích của H.C. Andersen đã truyền cảm hứng cho khu vườn mới được tạo ra tại trung tâm Odense. Cảnh quan tiếp tục như một sự mở rộng của bảo tàng, kết nối với không gian thành phố và tạo ra một cảm giác đặc biệt. Những chủ đề trong tác phẩm của H.C. Andersen được phản ánh trong chiến lược trồng trọt, và không khí trong khu vườn ngày nay là một không gian của ma thuật, bí ẩn và tưởng tượng.

Kiến trúc Cảnh quan: MASU Planning

Văn phòng kiến trúc tham gia vào thiết kế: Kengo Kuma & Associates (tư vấn chính), Cornelius+Vöge Architects, C+V Architects, Søren Jensen Engineers, Jesper Kongshaug (thiết kế ánh sáng)

Địa điểm: H.C. Andersen Haven 1 · DK-5000. Odense C

Năm thiết kế: 2016

Năm hoàn thành: 2022

 Theo EGO Group

Landezine.com