Infinity Bridge – Art is unlimited / Cầu Vô cực – Nghệ thuật là không giới hạn

The Infinite Bridge is a work of Swedish architects Gjøde & Povlsgaard Arkitekter built and displayed in connection with the 2015 international exhibition “Sculpture by the Sea” taking place in the area. coastal area around the city of Aarhus.

The Infinite Bridge(tạm dịch: Cầu Vô cực) là tác phẩm của kiến trúc sư người Thụy Điển Gjøde & Povlsgaard Arkitekter được xây dựng và trưng bày liên quan đến triển lãm quốc tế “Sculpture by the Sea” năm 2015 diễn ra trong khu vực ven biển xung quanh thành phố Aarhus.

“Chúng tôi đã tạo ra một tác phẩm điêu khắc về những trải nghiệm môi trường xung quanh và nhận thức được mối quan hệ giữa thành phố với cảnh quan tuyệt đẹp của vịnh. Johan Gjøde, đối tác và đồng sáng lập của Gjøde & Povlsgaard Arkitekter, nói rằng “Đi bộ trên cầu, bạn sẽ trải nghiệm cảnh quan thay đổi như là một tác phẩm toàn cảnh vô tận và cùng lúc đó bạn bước vào một không gian nơi bạn có thể giao tiếp với những người khác cùng một trải nghiệm trong cùng một bức tranh toàn cảnh.

Cầu Vô cực có đường kính 60 mét và được bố trí một nửa trên bãi biển và một nửa trên biển. Nó bao gồm 60 miếng  gỗ giống hệt nhau được đặt trên các cột thép nằm cách hai mét bên trong sàn biển. Các boong cầu tăng lên từ một đến hai mét trên mặt nước tùy thuộc vào thủy triều. Đường cong của cầu nối theo các đường viền của cảnh quan vì nó nằm ở cửa miệng của một thung lũng sông nhỏ trải dài vào rừng từ bãi biển.

Ngoài việc mở ra bức tranh biển toàn cảnh, Cầu Vô cực còn thiết lập mối liên hệ giữa hiện tại và lịch sử tại đây vì nó kết nối lại bãi biển với một điểm nhìn bị lãng quên trước đây.

Một tác phẩm nghệ thuật thực sự

Cầu Vô cực chạm vào bến của một bến tàu cũ trước đây, cầu đặt ở khu vực nơi mà người ta thường đến trong những chiếc thuyền hơi nước từ thành phố để thư giãn và tận hưởng. Biệt thự cổ Varna nằm ở sườn đồi phía trên bãi biển là điểm đến phổ biến bởi cảnh quan tuyệt đẹp với những sân thượng, nhà hàng và sàn nhảy. Nằm trên rìa của khu rừng đối diện với biển, gian hàng gợi nhớ một bến tàu cũ đã không còn tồn tại nữa. Cầu Vô cực tái thiết mối liên hệ lịch sử này và đưa ra một quan điểm mới về mối quan hệ giữa thành phố và cảnh quan xung quanh “, Niels Povlsgaard, đối tác và đồng sáng lập của Gjøde & Povlsgaard Arkitekter nói.

“Triết lý đằng sau việc thực hành kiến trúc của chúng tôi là bắt đầu các dự án bởi chính mình. Thay vì chờ đợi một dự án, chúng tôi sẽ sáng tạo ra dự án và liên lạc với mọi người đưa ra quyết định. Trong bối cảnh này, triển lãm “Sculpture by the Sea” là một cơ hội duy nhất để làm việc trong vùng bảo vệ bờ biển của Đan Mạch và xây dựng cầu “The Infinite” trong một khu vực không thể tiếp cận được “, Johan Gjøde nói.

Khi bình luận về danh giới phân chia giữa nghệ thuật và kiến trúc, Gjøde & Povlsgaard rất rõ ràng về vai trò của họ. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế không gian triển lãm và làm việc trên các dự án kêu gọi không gian tiềm năng cho một vị trí nhất định được khám phá.

“Chúng tôi đã làm việc khá nhiều trong lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc. Trong hầu hết thời gian, đó là một bước lùi và cho phép nghệ thuật đi vào trong chính nó. Trong những tình huống này, bạn phải tạo ra một môi trường nơi mọi người có thể gặp gỡ và chiêm ngắm các tác phẩm nghệ thuật cá nhân dưới một luồng ánh sáng mới. Như chúng tôi đã làm với Cầu Vô cực, chúng tôi đã cố gắng tạo ra một khung cảnh nơi bạn có thể trải nghiệm cảnh quan xung quanh thành phố. Trên thực tế, đó là thiên nhiên, là đường chân trời, là bến cảng và mối quan hệ với nước tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đích thực “, Johan Gjøde nói.

By EGO Group

(Theo Landezine)