Citizen Garden by Práctica Arquitectura / Khu vườn cộng đồng thiết kế bởi Práctica Arquitectura

Đôi nét về lịch sử của Jardín Ciudadano hoặc Citizen Garden ở thời điểm trước khi khu vườn này được thiết kế xây dựng. Vào tháng 10 năm 2014, cơ quan lập pháp bang Nuevo León, đã tuyên bố xây dựng một bãi đậu trên khu đất với tổng năng lực là 55 triệu peso (khoảng 4 triệu đô la Mỹ), gây ra sự phản phản mạnh mạnh mẽ và công khai của cộng đồng cư dân. Một nhóm công dân và các tổ chức dân dân đã phản đối quyết định này và vào tháng 1 năm 2015, họ đã sử dụng khu đất này trong 13 ngày và đề xuất biến lô đất thành một không gian xanh có thể cải thiện chất lượng cuộc sống sống của cư dân.

Práctica Arquitectura:

Đôi nét về lịch sử của Jardín Ciudadano hoặc Citizen Garden ở thời điểm trước khi khu vườn này được thiết kế xây dựng. Vào tháng 10 năm 2014, cơ quan lập pháp bang Nuevo León, đã tuyên bố xây dựng một bãi đậu xe trên khu đất với tổng mức đầu tư là 55 triệu peso (khoảng 4 triệu đô la Mỹ), gây ra sự phản đối mạnh mẽ và công khai của cộng đồng cư dân. Một nhóm công dân và các tổ chức dân sự đã phản đối quyết định này và vào tháng 1 năm 2015, họ đã chiếm khu đất này trong 13 ngày và đề xuất biến lô đất thành một không gian xanh có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân.

Vào tháng 3 năm 2017, một cuộc đấu thầu công khai đã được tổ chức để thiết kế một Công viên trên khu đất với ngân sách cho phép là 900.000 peso (hoặc khoảng 50.000 đô la Mỹ) được phân bổ cho việc thi công xây dựng. Trong tổng số 72 đề xuất của 160 nhóm thiết kế tham gia cuộc thi, Práctica Arquitectura, đã giành chiến thắng và chịu trách nhiệm thu hồi khu đất này và biến thiết kế của mình thành hiện thực. Ngay từ đầu, nhóm thiết kế đã thấy rằng nên tạo nên một khu vườn hoàn hảo trên khu đất này. Cư dân của Monterrey thường không gian xanh công cộng, và bằng cách đưa ý tưởngthiết kế khu vườn ở đây, một không gian vườn thực sự trong lòng trung tâm thành phố đã được tạo ra dành riêng cho cư dân.

Khu vườn này có thể coi như là một khu vườn riêng tư, nằm giữa các khối nhà với một sân lớn ở giữa, một thảm cỏ rộng thể hiện ý tưởng về một không gian mở dành cho cộng đồng, chức năng và mục đích sử dụng thì tùy biến theo nhu cầu. Các chỗ nghỉ được đặt ở mỗi góc và có mái che sẽ phù hợp với các nhóm người hoặc sự kiện nào đó. Khu vườn tạo được cảm giác rất gần gũi với thiên nhiên.

Thảm thực vật trong khu vườn giúp tạo nên sự riêng tư và dẫn dắt chúng ta theo những lối đi đóng mở để khám phá từng không gian bên trong. Các khoảng không gian sáng và tối được bố trí một cách khéo léo, tài tình sẽ tạo cảm giác ngạc nhiên trong lúc ta đi dạo. Các không gian đó truyền cảm hứng cho những câu chuyện và cho chúng ta những chỗ dừng chân, nán lại ở những nơi yên tĩnh với rất nhiều điều để chia sẻ với nhau. Dự án này đại diện cho một cách tiếp cận mới đến cuộc sống của người dân trong trung tâm thành phố. Một không gian tụ họp chung, nơi chúng ta có thể chia sẻ ý tưởng, tìm hiểu về nhau, thể hiện bản thân và cải thiện sự tương tác và các mối quan hệ trong cộng đồng; một nơi nào đó để trải nghiệm một thế giới của sự tĩnh lặng và bí ẩn. Khi chúng ta bỏ qua quá khứ, đồng nghĩa với việc chúng ta từ bỏ việc tìm kiếm ký ức, gây ra cảm giác tách rời của con người. Jardín Ciudadano là sự phản ánh của cuộc đấu tranh để thúc đẩy việc tạo ra các không gian công cộng mà mọi người có thể hoài niệm và chia sẻ, không chỉ nhằm mục đích giải trí mà còn để chiêm nghiệm.