City Forest – Smart green city / City Forest – Thành phố xanh thông minh

Laboratory for Visionary Architecture (LAVA) has revealed the second proposal for an international competition to design a smart green city plan in Southern Malaysia. The Forest City competition launched by Chinese developer Country Garden attracted more than 500 entries and was awarded by the Sasaki Association. The city covers 240,000 square meters of Malaysian reclaimed land, borders Singapore, and is expected to accommodate 700,000 residents.

Laboratory for Visionary Architecture (tạm dịch: Phòng thí nghiệm Kiến trúc Tầm nhìn)(LAVA) đã tiết lộ đề xuất thứ hai cho một cuộc thi quốc tế nhằm thiết kế quy hoạch thành phố xanh thông minh ở phía Nam Malaysia. Cuộc thi Forest City do nhà phát triển Trung Quốc Country Garden đưa ra đã thu hút được hơn 500 bài dự thi và được trao bởi Hiệp hội Sasaki. Thành phố này có diện tích 240.000 m2 đất khai hoang Malaysia, giáp danh với Singapore, và dự kiến sẽ chứa 700.000 cư dân.Arch2O-LAVA-Forest-City-Design-002-EGOlandscape

Ý tưởng về thành phố xanh tương lai của LAVA đã được tiết lộ bởi giám đốc LAVA Chris Bosse: “Đường chân trời trên toàn thế giới thì giống nhau – thường là một vài tòa tháp mang tính tượng trưng ở trung tâm được bao quanh bởi rất nhiều tòa nhà và tất cả chúng dường như là tương tự,”Chris Bosse nói. “Ở đây chúng tôi đã thiết kế một đường chân trời nghịch đảo, nơi biểu tượng của thành phố là một không gian công cộng, không phải là một đối tượng hay một tòa nhà. Không gian trung tâm của chúng tôi là Thung lũng Rainforest và thể hiện phương trình: PEOPLE = CITY. Từ một đối tượng đến một địa điểm. “Khái niệm này được phản ánh rõ nét trong các hình ảnh của thành phố LAVA, nơi có thể nhìn thấy Thung lũng Rainforest hình năm ngón tay ở trung tâm thành phố, bao quanh bởi một thác nước nơi được lấp đầy bởi nước mưa. Năm ngón tay tượng trưng cho Năm yếu tố của Đạo Lão Trung Quốc: gỗ, lửa, đất, kim loại và nước, cũng như năm trụ cột bền vững của LAVA: kinh tế, môi trường, xã hội, văn hoá và sự công bằng. Theo các nhà thiết kế, thung lũng là “một sự nhắc nhở trực quan của thành phố như là một hệ sinh thái ba chiều.” Thung lũng được bao quanh bởi các tòa nhà càng gần trung tâm chiều cao sẽ thấp hơn và phần lớn đều được bao phủ bởi các khu vườn trên mái. Ở giữa những tòa nhà này có một tòa tháp có các tấm sàn linh động bao gồm căn hộ dịch vụ, khách sạn và khu thương mại.

Thành phố áp dụng khái niệm “Layered-City” thân thiện với người đi bộ, nơi đường đi bộ, đường ray và đường xe cơ giới được tách ra, với nhiều đường xe cơ giới nằm dưới lòng đất, đường đi bộ trên mặt đất và đường sắt phía trên cao. Thành phố cũng được thiết kế để hoạt động trong một hệ thống khép kín có sử dụng kỹ thuật tái chế và giảm năng lượng sử dụng. Các nguồn tài nguyên tái tạo sẽ được sử dụng để sản xuất năng lượng và tận dụng các vật liệu địa phương để xây dựng.

By EGO Landscape

(Theo Arch20)