Smartphone Applications for Landscape Architects / Những Ứng Dụng trên Smartphone dành cho Kiến trúc sư Cảnh Quan

To know more about the smart software used by landscape architects in researching and designing projects, the American Society of Landscape Architects (ASLA) conducted a survey. with landscape architects and students majoring in landscape architecture at many different universities around the world. The goal of the research is to help landscape architects learn about useful applications and how to use them to support better landscape design work.

Để biết rõ hơn về các phần mềm thông minh được các kiến trúc sư cảnh quan sử dụng trong công việc nghiên cứu, thiết kế cho các dự án, Hiệp hội Kiến trúc cảnh quan Hoa Kì (ASLA) đã thực hiện một cuộc khảo sát với các kiến trúc sư cảnh quan, sinh viên chuyên ngành kiến trúc cảnh quan ở rất nhiều trường đại học khác nhau trên toàn thế giới. Mục tiêu của cuộc nghiên cứu là giúp các kiến trúc sư cảnh quan biết được các ứng dụng hữu ích và cách sử dụng chúng để hỗ trợ công việc thiết kế cảnh quan tốt hơn.

Nghiên cứu này được tiến hành với 150 kiến trúc sư, sinh viên cảnh quan, trong đó: 64% là kiến trúc sư cảnh quan đã được cấp chứng chỉ, 78% là kiến trúc sư cảnh quan thuộc ASLA.

Những Ứng Dụng nào được sử dụng phổ biến nhất trong việc Xác định và Lựa chọn loài cây?

Có 32% đối tượng khảo sát là thường xuyên sử dụng các ứng dụng trên smartphone để lựa chọn và xác định loài cây cho hầu hết các dự án. Ngược lại, có 41% hầu như không sử dụng. Có 72% đối tượng khảo sát tự tìm hiểu và sử dụng các ứng dụng, chỉ có 9% là sử dụng các ứng dụng theo sự giới thiệu của công ty họ làm việc. Rất nhiều kiến trúc sư cảnh quan cho rằng chủ yếu họ sử dụng các ứng dụng tìm kiếm hoặc là sách, mà không cần đến các tài liệu tham khảo chuyên sâu về cây xanh. Một số khác thì mong muốn được sử dụng các ứng dụng giúp xác định loài cây và lựa chọn cây có tính chính xác cao hơn và được thiết kế đẹp, dễ sử dụng.

Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất do các kiến trúc sư cảnh quan tham gia cuộc khảo sát bình chọn:

1. Dirr’s Tree and Shrub Finder ($14.99; ios):

Dirr’s Tree and Shrub Finder là một hệ thống cơ sở tìm kiếm về cây xanh. Nó cho phép người dùng tìm kiếm theo 72 tiêu chí khác nhau, gồm có: theo khu vực khí hậu (hardiness zones), nhu cầu nước và ánh sáng (water and light requirements), đặc điểm sinh trưởng (growth characteristics), đặc điểm của hoa (flowers), và rất nhiều tiêu chí khác. Ứng dụng này chứa thông tin chi tiết về 1,670 loài cây và 7,800 giống cây trồng cùng với hơn 7,600 bức ảnh, cũng như 1,120 minh họa về hình thái thực vật. Các loài cây được sắp xếp theo cả tên phổ thông (common name) và tên khoa học (scientific name).

 

2. Leaf Snap (miễn phí; ios):

Leaf Snap được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia đến từ ĐH Columbia, trực thuộc ĐH Maryland và Học Viện Smithsonian Institution. Tính năng chính của ứng dụng này là giúp ta xác định được loài cây ở vùng Đông Bắc Hoa Kì và Canada dựa vào ảnh chụp hình thái lá cây. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng này gồm rất nhiều hình ảnh về cây, lá, hoa, vỏ cây,… có độ nét cao để giúp xác định chính xác loài.

3. PlantAPP for PlantANT (miễn phí; ios / android):

PlantAPP là ứng dụng bổ trợ đi kèm với PlantANT – một website cung cấp thông tin về cây xanh và các vườn ươm mà ở đó bạn có thể tìm hiểu được giá cả, khoảng cách trồng, kích thước các loài cây theo tuổi,… Với ứng dụng này, người dùng có thể tìm kiếm nguồn cung cấp cây xanh cảnh quan với số điện thoại liên hệ, đồng thời người cung cấp có thể upload hình ảnh sản phẩm vườn ươm của họ thông qua ứng dụng.

 

4. Virginia Tech Tree ID (miễn phí; android):

Virginia Tech Tree Identification chứa thông tin đầy đủ về 969 loài cây thân gỗ thuộc khu vực Bắc Mỹ như thông tin mô tả chi tiết, bản đồ phần bố và hàng nghìn bức ảnh. Ứng dụng này có thể sử dụng tín hiệu vệ tinh GPS hoặc địa chỉ hay zip code do bạn nhập vào, ứng dụng sẽ thông báo cho bạn biết những loài cây nào được phân bố ở khu vực đó. Nó cũng có tính năng tim kiếm, xác định loài cây thông qua việc một số cây hỏi dành cho người dùng.

Image result for Virginia Tech Tree ID

 

5. PRO Landscape Contractor (miễn phí; ios / android):

PRO Landscape Contractor được tạo ra bởi các chuyên gia cảnh quan. Nó cho phép bạn lựa chọn và diễn họa cho thiết kế cây xanh chỉ bằng thao tác kéo và thả hơn 11,000 bức ảnh về cây xanh và các yếu tố hard-scape lên trên một bức ảnh hiện trạng do bạn tải lên. Người dùng có thể tìm kiếm hình ảnh bằng tên phổ thông và tên khoa học và có thể copy, tái sử dụng các yếu tố đã có cho vào một thiết kế mới.

EGO Education