The world’s tallest indoor waterfall at Jewel Changi Airport Singapore / Thác nước trong nhà cao nhất thế giới tại Sân bay Jewel Changi Airport Singapore

A new wonder of contemporary landscape architecture has appeared. It is a world-record tall indoor waterfall and rainforest, located under the central dome of Changi Airport in Singapore, designed and built by Safdie Architects  . The main idea is a 5-storey landscape building under a glass dome structure, inside is a combination of many public spaces, commercial centers, and shopping centers and will be open to visitors in the coming months. this week.

 

 Một kì quan mới của nền kiến trúc cảnh quan đương đại đã xuất hiện. Đó là khu rừng nhiệt đới và thác nước trong nhà cao kỉ lục thế giới, nằm dưới mái vòm trung tâm của Sân bay Changi ở Singapore do Safdie Architects  thiết kế và xây dựng. Với ý tưởng chính là một công trình cảnh quan cao 5 tầng nằm dưới cấu trúc mái vòm kính, bên trong là tổ hợp rất nhiều các không gian công cộng, trung tâm thương mại, mua sắm và sẽ được mở cửa đón du khách trong tuần này.
Jewel Changi Airport building by Safdie Architects
Thác nước cao, nước chảy qua bảy tầng bậc xuyên quan khu rừng mưa nhiệt đới

Tòa nhà hình bánh mì bằng kính được kết nối với hệ thống giao thông của thành phố và trực tiếp đến nhà ga sân bay Termimal 1, cũng như nhà ga Terminal 2 và 3 qua cầu đi bộ. Công trình có 5 tầng nổi trên mặt đất và 5 tầng nằm ngầm dưới mặt đất.

Thác nước trung tâm, được gọi với cái tên Rain Vortex, là thác nước trong nhà cao 40 mét và lớn nhất thế giới và lưu lượng 10.000 gallon nước mỗi phút.

 

Jewel Changi Airport building by Safdie Architects
Được gọi là Thung lũng rừng Shiseido (Shiseido Forest Valley), khu vực này được chia thành hai thác nước nhỏ hơn

Moshe Safdie, người sáng lập và CEO của Safdie Architects cho biết: “Mái vòm hình xuyến của Jewel tạo ra một loạt trải nghiệm không gian mới, một khu vườn rộng lớn đầy ánh sáng ban ngày, kết hợp với bảy cấp độ mua sắm và tiện ích tại sân bay”. “Ánh sáng xuyên qua mọi nơi, trong khi mái nhà chảy qua mái vòm để tạo ra một thác nước ấn tượng, từ tầng bảy xuống tầng thấp nhất của tòa nhà.”

 

Jewel Changi Airport building by Safdie Architects

 

Trên tầng 5 của công trình có một công viên đươc gọi là Canopy Park, nơi có nhiều điểm tham quan và vui chơi như các nhà lưới và cầu trượt.

Hệ thống gồm 14 cột thép hình cây và cấu trúc kim loại giúp chịu tải cho hệ thống mái vòm. Loại kính được sử dụng trong thiết kế là loại kính giúp mái vòm hấp thu tối đa lượng ánh sáng mặt trời, đồng thời không làm nhiệt độ bên trong mái vòm tăng quá cao do hiệu ứng nhà kính ta thường thấy, giúp cây cối có điều kiện lý tưởng để sinh trưởng, phát triển.

 

Du khách đến tòa nhà sân bay Jewel Changi sẽ có thể vui chơi trên những tán cây dưới mái vòm kính

Mỗi ô kính có khoảng cách 16 mm để hấp thụ tiếng ồn của máy bay khi cất cánh và hạ cánh, và đã được thử nghiệm rộng rãi để đảm bảo nó sẽ không gây ra bất kỳ phản xạ gây mất tập trung nào cho bộ điều khiển không lưu.