Landscape design is the key to the future of our city / Thiết kế cảnh quan là chìa khóa tương lai cho thành phố của chúng ta

For most people, spending time enjoying outdoor public spaces is one of the joys of city dwellers. So why do we spend relatively little time, effort and finances when designing those spaces? In this article, “Public space design is critical to the future of cities,” Kirt Martin, vice president of design at Landscape Form, argues that urban public spaces are key to prosperity. prosperity and happiness of a city.

Đối với hầu hết mọi người, dành thời gian tận hưởng trong không gian công cộng ngoài trời là một trong những điểm thú vị của cư dân thành phố. Vậy tại sao khi thiết kế các không gian đó chúng ta dành tương đối ít thời gian, công sức và tài chính? Trong bài viết này, “Thiết kế không gian công cộng rất quan trọng đối với tương lai của thành phố” Kirt Martin, phó chủ tịch thiết kế của Landscape Form cho rằng các không gian công công tron đô thị là chìa khóa cho sự phồn thịnh và hạnh phúc của một thành phố.

Tất cả chúng ta đều trân trọng khoảng thời gian ở trong các không gian công cộng trong đô thị. Vậy tại sao chúng ta dành ít thời gian khi thiết kế chúng?

Là một nhà thiết kế và người luôn tò mò về giá trị của việc chúng ta dành thời gian trong các không gian công cộng trong đô thị, tôi muốn biết mọi người nghĩ về những thành phố xinh đẹp trên thế giới như Chicago, Paris hay New York như thế nào và khoảnh khác nào khiến họ ấn tượng nhất khi tới đó. Hoặc nếu họ dành 25.000 USD cho kì nghĩ mơ ước, họ sẽ đi đến đâu để tận hưởng? Những kỷ niệm đẹp về chuyến đi tới một thành phố hoa lệ nổi tiếng hay một “cuộc chạy trốn” về miền hoang dã có rất ít điểm chung, ngoại trừ một điều: những trải nghiệm đáng nhớ và ý nghĩa nhất đều diễn ra ở ngoài trời.

Chúng tôi đã thực hiện các nghiên cứu cho thấy mọi người có xu hướng khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, nếu họ sông trong trong các khu vực gần gũi với thiên nhiên, bao gồm cả không gian xanh trong đo thị. Không gian xanh là một trong số những khoản đầu tư ít tốn kém nhất mà có thể đem lại lợi nhuận cao nhất về mặt đầu tư, về đời sống cộng đồng, sức khỏe và tạo ra các hoạt động kinh tế ở các khu vực xung quanh. Khi nhiều người quay trở lại các thành phố để sinh sống, không gian xanh và đường phố sôi động thường được coi là yếu tố chính để thu hút cư dân và doanh nghiệp đầu tư.

Mặc dù vậy, có vẻ như chúng ta vẫn chưa quan tâm đầu tư cho các không gian và cảnh quan bên ngoài bằng không gian nội thất và các công trình kiến trúc. Chúng ta thường tính toán giá trị đầu tư cho mỗi mét vuông của không gian nội thất với con số rất nhiều USD nhưng đối với không gian cảnh quan thì con số đó thấp hơn nhiều. Tôi cũng tin rằng thiết kế và đổi mới trong không gian xanh thuộc sở hữu công cộng và tư nhân đang tụt lại và bước đầu tiên để giải quyết thách thức đó là tận dụng tốt hơn các kỹ năng và tài năng của các kiến ​​trúc sư cảnh quan, các chuyên gia chuẩn bị tốt nhất để thiết kế và xây dựng chúng.

Trong giai đoạn hiện nay,kiến ​​trúc cảnh quan có một cái gì đó thực sự quan trọng trong lịch sử loài người. Và chúng ta nên lắng nghe. Kiến trúc sư cảnh quan luôn có lối tư duy tổng thể và hệ thống. Họ hiểu môi trường tự nhiên sinh thái, môi trường xây dựng và mối quan hệ giữa chúng. Và họ là những con người lý tưởng để lãnh đạo trong việc định hình không gian ngoài trời và đóng tạo ra nhận thức mới của công chúng.

 

Các dự án gần đây như High Line và Millennium Park đã cho thấy được tâm quan trọng của các dự án thiết kế cảnh quan đối với các đô thị của chúng ta, và các kiến ​​trúc sư cảnh quan chịu trách nhiệm thiết kế đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhưng còn có cả một đội ngũ kiến ​​trúc sư cảnh quan tài năng, truyền cảm hứng ngoài kia, những người cũng sẽ là thế hệ tiên phong và là trung tâm của lĩnh vực thiết kế không gian công cộng.

Đây cũng là thời điểm mà ngành công nghiệp có thể đóng vai trò xây dựng. Các công ty như Landscape Form cung cấp các yếu tốthiết kế giúp định hình các hoạt động và các con người sử dụng các không gian công cộng ra sao. Và đó là một công việc đầy hào hứng và thử thách – Việc nghiên cứu các phương pháp thiết kế để các không gian ngoài trời đảm bảo về mặt cộng đồng, bản sắc, tạo ra môi trường trong lành hạnh phúc và hiệu quả về mặt đầu tư. Chúng tôi luôn tập trung vào việc đổi snags tạo các loại giải pháp mớicho những thiết kế tiện ích đô thị như thùng rác, giá để xe đạp và băng ghế, để giúp mọi người tận hưởng những trải nghiệm ngoài trời tuyệt vời nhất có  thể. Không gian ngoài trời chỉ bắt đầu một nửa inch bên ngoài cánh cửa ngôi nhà, vì vậy chúng tôi cần những ý tưởng mới cho không gian liền kề với các tòa nhà. Chúng ta cũng cần tích hợp công nghệ trong không gian công cộng, nhưng theo cách tôn trọng các phẩm chất đặc biệt của môi trường.

Tôi rất hào hứng với công việc này và tin rằng, phối hợp với các kiến ​​trúc sư cảnh quan và các chuyên gia thiết kế khác, có thể nâng cao nhận thức và thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào không gian ngoài trời tạo ra không gian ấn tượng và ý nghĩa với cư dân đô thị. Chúng ta có thể tạo ra một sự khác biệt thực sự trong cảnh quan đô thị đó là tương lai của chúng ta.

Kirt Martin là phó chủ tịch thiết kế và tiếp thị tại Landscape Form, là lãnh đạo nhóm sáng tạo của công ty về phát triển sản phẩm, tiếp thị và truyền thông tiếp thị. Martin là một nhà thiết kế  từng đoạt giải thưởng danh giá.

 

Theo Archdaily