Landscape design for resorts / Thiết kế cảnh quan cho resort

Landscape design for classy and luxurious resorts

Landscape design for resorts is a specific type of landscape design, which focuses on creating beautiful public spaces, while creating a feeling of luxury and class. Landscape is an extremely important element in the design of all resorts around the world, from China to Europe, from Dubai, Abu Dabi to Vietnam.

Thiết kế cảnh quan cho resort đẳng cấp và sang trọng

Thiết kế cảnh quan cho resort (khu nghỉ dưỡng) là một loại hình thiết kế cảnh quan đặc thù, mà ở đó chú trọng đến việc tạo ra các không gian công cộng tuyệt đẹp, đồng thời tạo cảm giác sang trọng và đẳng cấp. Cảnh quan là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế của tất cả mọi resort trên toàn thế giới, từ Trung Quốc đến Châu Âu, từ Dubai, Abu Dabi đến Việt Nam.

Các không gian và yếu tố kiến trúc như bể bơi, đài phun nước, cùng với không gian nội thất trang nhã là những điều hấp dẫn mọi du khách đến với một thiên đường trên mặt đất.

Chìa khóa tạo nên sự thành công trong thiết kế cảnh quan cho mỗi resort là đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ của đối tượng khách hàng cụ thể: đó có thể là các cặp vợ chồng mới cưới muốn tìm đến một ốc đảo, một thiên đường cho tuần trăng mật ngọt ngào hay những doanh nhân muốn tìm đến một nơi để tận hưởng và thư giãn.

Mỗi không gian cần được nghiên cứu tỉ mỉ và được bài trí một cách hợp lí, khoa học đồng thời vẫn tạo được sự tự nhiên, tinh tế vốn có, như cái cách nó đã thuộc về resort từ rất lâu trước đó.

 

Tận hưởng không gian tràn đầy sức sống

Sảnh đón luôn là điểm nhấn gây được ấn tượng đầu tiên của mọi du khách về resort.

Thiết kế của không gian này cũng là một phần quan trọng trong thiết kế tổng thể của cả khu resort. Nó gợi lên cho du khách về phong cách kiến trúc của cả resort, tạo ra những liên tưởng về toàn bộ những trải nghiệm mà du khách sẽ được trải qua trong những ngày ở đó và cũng là lời họ tự mình khám phá nên những trải nghiệm trong khu resort như phong cách kiến trúc và cái cách resort được thiết kế.

Không chỉ vậy, mọi cây cối, yếu tố trang trí, tiểu cảnh,… cũng tô điểm cho không gian này.

 

Những trải nghiệm tinh tế về không gian

Với một thiết kế cho khu resort, không có gì là quá xa lạ khi nó bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau trong không gian, từ những khu spa đẳng cấp đến những khu vườn tuyệt đẹp hay những bàn ăn ngoài trời, mỗi thứ đều được chăm chút tới từng chi tiết nhỏ, tạo nên một cảm giác và trải nghiệm khác lạ cho du khách:

•Bể bơi và Spas: Cho dù trải nghiệm mà người thiết kế muốn mang đến là cảm giác thư giãn, yên bình hay sự phấn khích, vui vẻ thì bể bơi và spas hầu như là thành phần không thể thiếu trong thiết kế của mọi khu resort. Đó có thể là một bể bơi lớn với cầu trượt và các hoạt động vui chơi dưới nước cho cả gia đình tận hưởng, hoặc cũng có thể là một bể bơi sinh thái trong khung cảnh thiên nhiên và vô cũng yên bình dành cho những cặp đôi

• Những không gian riêng tư một cách tuyệt đối: Những không gian đầy mê hoặc và hấp dẫn thường được tạo ra để thu hút tất cả mọi du khách. Tuy nhiên, yếu tố gọi nên phong cách riêng của mỗi resort lại là các không gian mang tính riêng tư cao, ví dụ như những khu vườn tràn ngập hương thơm cỏ cây hoa lá, những khu vườn thiền hay những góc nhỏ người ta có thể thư giãn và tận hưởng một cách trọn vẹn cho riêng mình. View nhìn trên những ngọn núi, những bãi biển nhiệt đới cát trắng mịn, hay những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ đều là những yếu tố cốt lõi trong thiết kế của một resort.

• Ẩm thực và các hình thức giải trí: Một tong những cách để tạo nên phong cách của một khu resort là đưa yếu tố ẩm thực đja phương vào trong thiết kế. Các bar sang trọng, khu vực nhà hàng ẩm thực, hay những không gian dành cho các hoạt động khiêu vũ, ca nhạc với không gian thiên nhiên bao quanh.

 

Nhấn mạnh vào yếu tố bản địa

Kiến trúc sư cảnh quan biết cách kết hợp giá trị thẩm mĩ của các yếu tố lịch sử, sinh thái và bản địa vào trong thiết kế bằng việc sử dụng rất nhiều chất liệu cây cối, cỏ hoa, đá cảnh, đài phun, bể cảnh và cả điêu khắc, mĩ thuật trang trí

Tóm lại tất cả những gì mà kiến trúc sư đưa vào trong thiết kế không gian một resort là để mang lại trải nghiệm tới mỗi du khách với tất cả sự tận hưởng thi vị nhất về những yếu tố bản địa gắn liền với nơi mà khu resort được xây dựng.