To Lich – Dreamers’ River: Destination of dreamers / To Lich – Dreamers’ River: Điểm đến của những người mộng mơ

EGO Landscape would like to introduce the first prize winning entry in the “Future To Lich River Design” contest organized by EGO by the author group Nguyen Trang Ngan and Nguyen Thuy Linh. At the beginning of the article, let me quote a quote about dreaming about great things:

EGO Landscape xin giới thiệu bài dự thi đạt giải nhất trong cuộc thi “Thiết kế sông Tô Lịch trong tương lai” do EGO tổ chức của nhóm tác giả Nguyễn Trang Ngân và Nguyễn Thùy Linh. Mở đầu bài viết, xin phép được trích dẫn một câu nói về sự mơ mộng đối với những điều lớn lao :

“To accomplish great things, we must not only act, but also dream;

not only plan, but also believe. ”

Anatole France

Sông Tô Lịch viễn cảnh một ngày “được hồi sinh” luôn là mơ ước, là một niềm tin chưa bao giờ vơi cạn trong tâm hồn những người yêu Hà Nội. Một dòng sông trải qua bao thăng trầm lịch sử, gắn với kí ức của nhiều thế hệ đi trước và là một vấn đề cảnh quan đáng quan tâm của hiện tại. Với những người yêu mến và gắn bó với Hà Nội, dòng sông Tô Lịch trở lại cái thời “Nước sông Tô vừa xanh vừa mát ấy” là mơ ước, là khát khao mong mỏi từng ngày. Với những người kiến trúc sư cảnh quan, dòng sông Tô Lịch lại càng là nỗi niềm trăn trở, day dứt khôn nguôi. Và cũng chính từ những ấp ủ, những mơ ước mong chờ đấy đã tạo nguồn cảm hứng cho ý tưởng thiết kế : To Lich – Dreamer’s River. Hãy cùng xem với ý tưởng đầy táo bạo và lãng mạn, hai bạn sinh viên mơ mộng này sẽ thực hiện thể nào nhé!

Ý tưởng tổng thể thực hiện cho đoạn sông được lựa chọn kéo dài từ đoạn Công viên Thủ Lệ cho tới khu vực Linh Đàm. Với chủ đề chính là “điểm đến của những người mơ mộng”, Tổng thể đoạn sông được phân chia thành 6 zone : “Entertainment”, “Cusine”, “Fashion”, “Creative Art”, “Ecology”, “Knowledge”. Các ý tưởng chương trình cụ thể được hình thành theo chu trình cảm xúc con người và sự đan xen giữa các phân khu “tĩnh- động”. Mỗi zone sẽ chứa đựng một điểm nhấn trung tâm làm nổi bật ý đồ tổ chức chính của khu vực đó theo xu hướng lãng mạn như :”Cotton Candy Beach”, “Museum On Way”,…Thử tưởng tượng xem bạn sẽ phấn khích thế nào khi được bước chân vào một bãi biển nhỏ trên ngập tràn sắc hồng mơ mộng của những chiếc kẹo bông hay ăn một bữa tối trên sông với những con sóng ánh sáng ngay trong thành phố.

Catwalk fashion on the water / Sàn diễn catwalk trên mặt sông Tô

 

Floating library on the river waves / Thư viện trên những con sóng sông

Trong giai đoạn triển khai chi tiết, nhóm lên concept cho khu vực “Entertainment” với ý tưởng “Cotton Candy Beach”. Một bãi biển thu nhỏ ngay giữa lòng Hà Nội với những chiếc ô kẹo bông, Trạm quan sát kẹo bông khổng lồ kết nối với trục cảnh quan công viên Thủ Lệ hay chỗ ngồi linh động như những khối Lego mang màu pastel ngọt ngào đã tạo nên một bản nhạc trong thiết kế ấn tượng một cách rất duyên dáng.

Một sông Tô Lịch với viễn cảnh hoàn toàn mới mẻ, không chỉ sạch sẽ mà thật sự ấn tượng có lẽ sẽ không chỉ là ước mơ, là tưởng tượng của những người mơ mộng nếu như mỗi người đều gửi gắm đam mê,tâm huyết không chỉ trong suy nghĩ mà cả trong hành động. Nguồn cảm hứng bất tận về những giấc mơ về sông Tô Lịch trong niềm trăn trở của mỗi người sẽ thật sự trở thành một “Dreamer’ River” ngoài đời thật trong tương lai nếu như mỗi chúng ta – những người hay mơ thực sự tin tưởng vào điều đó!

Theo EGO Team