“Lion Mountain” Park – watercolor painting in Suzhou, China / Công viên “Núi Sư Tử” – bức tranh thủy mặc tại Tô Châu, Trung Quốc

Thiết kế cảnh quan công viên Thành phố Tô Châu, Trung Quốc đã công bố TLS Landscape Architecture, Berkeley, California là người chiến thắng trong Cuộc thi Thiết kế Công viên Núi Sư tử. Công viên đô thị mới rộng 74 hecta, được xây dựng trên nền đất của công viên và ao hồgiải trí cũ, được neo đậu bởi núi Shishan (Lion). Công viên sẽ trở thành khu vực tiện nghi quan trọng của khu mới phát triển công nghệ cao Tô Châu. Lion Mountain tạo thành cốt lõi của một hệ sinh thái đô thị phức tạp và kết hợp với hồ Shishan mới mở rộng bằng một đường đi bộ tròn tuyệt đẹp đồng thời cũng tạo các khu phát triển mới xung quanh công viên. Dự án sẽ là một nỗ lực duy nhất của thành phố để đổi mới và tái sinh núi, rừng và các môi trường thuỷ sinh bằng các quy trình tự nhiên và khái niệm truyền thống  Trung Quốc về tranh thủy mặc- sự kết hợp của núi và hồ. Một chương trình nghệ thuật công cộng rộng rãi sẽ thu hút dựa vào các truyền thống văn hoá và nghệ thuật ở trung tâm của một thành phố cổ nổi tiếng với cốt lõi lịch sử của nó kết hợp với kiến trúc và các khu vườn sân thuộc Di sản Thế giới UNESCO.

Cuộc thi trùng khớp với tuyên bố của chính phủ Trung Quốc về Hướng dẫn phát triển đô thị mới nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động phát triển đô thị và sinh thái học lành mạnh bao gồm cả ” Sponge city – giải quyết vấn đề nguồn nước, lũ lụt,…” . Lion Mountain Park sẽ là dự án công cộng quy mô lớn đầu tiên ở Trung Quốc được xây dựng để chứng minh các nguyên tắc mới này. Hồ Shishan sẽ được tăng gấp đôi về quy mô và chất lượng nước tăng lên từ mức 3 đến mức 1  thông qua việc tạo ra một lượng mưa hàng năm thu hoạch từ đầu nguồn và dọn sạch các khu vực mới phát triển một cách tự nhiên mà thường nước phải đi vào các hệ thống nước thải của thành phốvà tăng lũ lụt hạ lưu. Khi đường đi dạo vòng quanh nơi đây nó sẽ trở thành địa điểm chính cho cuộc sống công cộng hàng ngày theo mô hình “Ten Scenes of West Lake” nổi tiếng ở Hàng Châu. Công viên sẽ tạo ra một trung tâm đô thị độc đáo có giá trị cao không dựa trên việc sử dụng các di tích kiến trúc điển hình mà trên một bản chất đa dạng, hưng thịnh và một dấu mốc địa chất cổ xưa được đặt tên từ lâu bởi nó giống với đầu của sư tử . Và chẳng bao lâu nữa con sư tử này sẽ lại rống lên!

EGO Group