Tianjin Eco-City – Ecological city / Tianjin Eco-City – Thành phố sinh thái

Grant Associates Landscape Architecture has won an international design competition to create a new 41-hectare city park for the Sino-Singapore Tianjin Eco-City (TJEC) in northern China .

Centrally located within the Tianjin Eco-City on the Gu Dao Canal, with a vision to develop into a park that represents the friendship between Singapore and China, a place that welcomes visitors of all ages and demonstrates sustainability principles. The overall design by Grant Associates, aims to fully transform these ideas into the project site by interlocking landscape elements with contrasting characteristics – such as water and land, nature and city. city – while still creating unity in design with a continuous, seamless topography.

Văn phòng Kiến trúc cảnh quan Grant Associates đã giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế quốc tế để tạo ra một công viên thành phố mới rộng 41 ha cho Thành phố sinh thái Sino-Singapore Thiên Tân (TJEC) ở miền bắc Trung Quốc.

Nằm ở vị trí trung tâm trong Thành phố sinh thái Thiên Tân trên kênh Gu Dao, với tầm nhìn phát triển trở thành công viên thể hiện tình hữu nghị giữa Singapore và Trung Quốc, nơi chào đón du khách ở mọi lứa tuổi và thể hiện các nguyên tắc bền vững. Thiết kế tổng thể của Grant Associates, nhằm mục đích chuyển hóa toàn bộ các ý tưởng này vào khu đất dự án bằng cách lồng vào nhau các yếu tố cảnh quan có đặc điểm đối lập nhau – như nước và đất, thiên nhiên và thành phố – trong khi đó vẫn tạo được sự thống nhất trong thiết kế với địa hình liên tục, liền mạch.

Grant Associates Singapore sẽ chủ trì thiết kế tổng thể của Công viên hữu nghị Thiên Tân-Singapore với một quần thể Công trình bằngkính, đó là một vườn thực vật nhiệt đới và khu vườn nước. Các yếu tố thiết kế quan trọng khác bao gồm khu vườn trung tâm ngập nước, bến thuyền, khu vui chơi, thảm cỏ rộng lớn và nhà hát. Đồng hành cùng Grant Associates còn có tư vấn kiến trúc WilkinsonEyre Architects, Atelier Ten – tư vấn về môi trường và Atelier One – tư vấn kết cấu kỹ thuật dự án. Nhóm sẽ hợp tác với các chuyên gia tư vấn địa phương để xây dựng công viên công cộng hiện đại bậ nhất trong thành phố sinh thái rộng 30 km vuông. Công viên này sẽ trở thành một địa điểm du lịch quốc tế. Singapore’s National Parks Board (Nparks), nhà đầu tư của dự án Gardens by the Bay, sẽ đóng vai trò cố vấn cho dự án Thành phố sinh thái Thiên Tân. Cùng với các đối tác thiết kế Grant Associates và Khu vực phát triển công nghệ kinh tế Thiên Tân (TEDA). Công viên này là một trong  số các dự án cảnh quan do Grant Associates thiết kế. Ngoài ra,Grant Associates đang thực hiện một loạt các dự án thiết kế tầm cỡ trong khu vực, bao gồm Trung tâm thương mại Funan và Khu phố Paya Lebar ở Singapore và Đại học Việt-Đức (VGU) tại Việt Nam.

Stefaan Lambreghts, cộng tác viên tại Grant Associates, nhận xét rằng:

Friendship Park là một dự án cực kỳ thú vị và đầy tham vọng. Tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra một cảnh quan bền vững, vui tươi và nâng cao cuộc sống bên cạnh những yếu tốkiến trúc giàu cảm xúc. Điều này sẽ tạo nên nhiều không gian khác nhau, trong đó mọi người có thể cùng nhau vui chơi và khám phá. Công viên cũng tượng trưng cho nhiều điều. Nó đại diện cho mối quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và Singapore, cũng như sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, giữa đất và nước. Công viên Hữu nghị sẽ thể hiện vai trò quan trọng của các công viên công cộng trong việc tạo không gian cho mọi người ở mọi lứa tuổi để tận hưởng nhiều trải nghiệm phong phú với thiên nhiên.

Thiết kế chi tiết ý tưởng của dự án

Sự tương phản.

Friendship Park là một công viên đô thị chứa đựng sự tương phản, các nhà thiết kế tạo ra nhiều không gian cho các nhóm người dùng và trải nghiệm khác nhau, trong một khung cảnh hài hòa và cân bằng. Ví dụ, khu rừng ngập nước tương phản với Cộng đồng khu phố Esplanade và cảnh quan thành phố cao tầng ở xung quanh, trong khi đường dạo dành cho người đi bộ trên cao giúp phóng tầm nhìn ra xa, bên trên toàn khu vực và khu vườn nước bên dưới. Sự hợp nhất yếu tố cảnh quan tương phản làm cho Friendship Park trở thành một công viên phong phú và phức hợp, thực sự thể hiện tình bạn hữu nghị giữa hai quốc gia. Cảnh quan mới của park Park được xây dựng từ sự hiểu biết sâu sắc về hiện trạng của khu vực thiết kế, nơi hiện đang rất cằn cỗi. Tiếp xúc với gió tây bắc và bị đất mặn xâm lấn, ý tưởng chủ đạo là thiết lập nên một môi trường vi khí hậu thích hợp bằng cách tạo ra một công viên có mái che, đó sẽ là trải nghiệm rất thú vị trong suốt cả năm.

Sự kết hợp của kiến ​​trúc, cơ sở hạ tầng và cảnh quan.

Conservatory nằm tại vị trí trung tâm, liên kết toàn bộ các yếu tố với các địa hình, nó tạo thành điểm nhấn chính của công viên. Conservatory gồm năm quần thực vật, tạo thành những địa điểm khám phá lí thú. Bao quanh là hàng loạt các không gian vườn và khu rừng ngập nước, sẽ là lời mời gọi hấp dẫn du khách khám phá bên trong. Wetland Visitor Centre, nằm bên trong mái vòm, là trung tâm thông tin khoa học giúp du khách dễ dàng tìm hiểu về hệ sinh thái ở xung quanh.

Tính bền vững.

Friendship Park nhằm mục đích trở thành ngọn hải đăng, tiên phong cho các nguyên tắc thiết kế bền vững. Điều đó được thể hiện qua việc xây dựng Chiến lược Thành phố Sponge -sử dụng một loạt các mạch nước nhằm quản lý lưu lượng nước, cải thiện chất lượng nước và ổn định, giảm dòng nước. Các biện pháp sinh thái được sử dụng gồm có cánh đồng lau sậy dọc hai bên bờ sông để lọc nước và sử dụng lát thấm khi thích hợp. Chiến lược này cũng đề cao việc tận dụng năng lượng mặt trời tối đa. Và một điều quan trọng, Conservatory được đặt ở phía bắc của dự án, vị trí sẽ được cung cấp nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Ngoài ra, một mạng lưới các đường dạo quanh co dành cho người đi bộ cũng được thiết kế khắp nơi trong công viên.

Bối cảnh về thành phố sinh thái Sino-Singapore Thiên Tân
Được thành lập vào năm 2008, Thành phố sinh thái Thiên Tân là một dự án song phương giữa Trung Quốc và Singapore nhằm tạo ra một quy hoạch chi tiết cho sự phát triển trong tương lai của thành phố bền vững. Cơ sở hạ tầng cơ bản cho Thành phố sinh thái Sino-Singapore Thiên Tân đã hoàn tất và những cư dân đầu tiên chuyển đến thành phố vào năm 2012. Khi hoàn thành vào khoảng năm 2020, thành phố sinh thái này có sức chứa tới 350.000 người trong một môi trường xanh, giảm phát thải carbon, được xếp hạng là thành phố sinh thái lớn nhất thế giới. Một loạt các lễ kỷ niệm được lên kế hoạch diễn ra tại Thành phố sinh thái Thiên Tân vào năm 2018 để đánh dấu sự kiện này.