Top 10 most beautifully designed stadiums in the world / Top 10 sân vận động được thiết kế đẹp nhất trên thế giới

Designing a stadium is not easy. You have to create a building that can accommodate and facilitate the circulation of tens of thousands of people in a short period of time, have a full range of shopping and dining services and provide the audience with a great view of shots in the match. Some architects have designed stadiums with very impressive and beautiful architecture.

We will introduce to our readers the designs of 10 of the world’s most spectacular and impressive sports stadiums, from the wonderfully complex structure of Beijing’s national stadium (also known as the Bird’s Nest) to Ancient classical architecture of Estadio Nacional in Brazil.

Thiết kế sân vận động là không hề dễ dàng. Bạn phải tạo ra một tòa nhà có thể chứa và thuận lợi cho lưu thông của hàng chục ngàn người trong một thời gian ngắn, có đầy đủ các dịch vụ mua sắm và ăn uống và cung cấp cho khán giả một cái nhìn tuyệt vời về các pha bóng trong trận đấu. Một số kiến ​​trúc sư đã thiết kế các sân vận động với kiến trúc rất ấn tượng và đẹp mắt.

Chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc thiết kế của 10 sân vận động thể thao ngoạn mục và ấn tượng nhất thế giới, từ cấu trúc phức tạp tuyệt vời của sân vận động quốc gia Bắc Kinh (còn gọi là Tổ chim) cho đến kiến ​​trúc cổ điển cổ đại của Estadio Nacional ở Brazil.

Dưới đây là 10 sân vận động tuyệt vời đó

1. Sân vận động bóng đá FC Bate Borisov

Thiết kế: OFIS Arhitekti

Vị trí: Borisov, Belarus

OFIS_FOOTBALL-STADIUM-BORISOV ARENA_PHOTO-BATEBS

Ảnh: OFIS Arhitekti

Nhìn từ ngoài vào, sân vận động trông giống như tổ chim có những đốm tròn bên trên, đây là sân vận động mới cho câu lạc bộ bóng đá FC FC BATE Borisov ở Belarus.

OFIS_FOOTBALL-STADIUM-BORISOV ARENA_PHOTO-BATEBS

Ảnh: OFIS Arhitekti

Sân vận động này được thiết kế bởi OFIS Arhitekti và là sân vận động đặt tiêu chuẩn của UEFA với sức chứa 13,000 chỗ ngồi. Sân vận động này được khánh thành vào năm 2012 và là ngôi nahf mới của CLB bóng đá BATE Borisov. Lớp vỏ của sân vận động được làm bằng nhôm và được thiết kế bắt chước theo cấu trúc của các tế bào sống, gây ấn tượng bởi các đốm tròn nổi bật trên bề mặt vỏ công trình.

OFIS_FOOTBALL-STADIUM-BORISOV ARENA_PHOTO-BATEBS

Ảnh: OFIS Arhitekti

Hình dạng tròn của sân vận động này giúp làm tăng thêm sự sôi động và tiếng hò reo của cổ động viên trong các trận đấu. Xung quanh sân vận động là khu vực quảng trường đi bộ dành cho cổ động viên với diện tích 3000 feet, giúp họ có thể dễ dàng di chuyển từ khu vực bãi đỗ xe vào khu vực trong khán đài.

2. Soccer City Johannesburg

Thiết kế: Populous

Vị trí: JohannesburgSouth Africa

Soccer City Johannesburg, designed by Populous

Photo: Chris Gascoigne

Sân vận động này được xây dựng để phục vụ cho FIFA World Cup 2010 lần đầu tiên được tổ chức tại Châu Phi.

Soccer City Johannesburg, designed by Populous

Ảnh: Chris Gascoigne

Thách thức đối với công ty thiết kế Populous là tạo ra một sân vận động mới có thể đóng vai trò là biểu tượng cho nền văn hoá châu Phi hiện đại, và đặc biệt là đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn của FIFA. Thiết kế của sân vận động này là cải tạo lại một sân vận động đã có từ trước. Do vậy thách thức giữa việc bảo tồn và xây dựng mới là rất lớn.

Soccer City Johannesburg, designed by Populous

Ảnh: Chris Gascoigne

Mặt đứng của sân vận động tạo thành từ một hệ thống che phủ được thiết kế đặc biệt,cấu trúc được hình thành từ các tấm làm bằng sợi xi măng, có thể được sản xuất bằng các vật liệu có nguồn gốc địa phương. Điều này mang lại bản sắc châu Phi độc đáo cho kiến trúc của công trình. Lớp vỏ cũng có các ô mở để tăng khả năng thông gió tự nhiên, và khi sân vận động được thắp sáng, trông lớp vỏ như bầu trời đầy sao.

Soccer City Johannesburg, designed by Populous

Ảnh: Chris Gascoigne

Các cấu trúc của các tầng trên đã được mở rộng quanh để bao quanh sân, trong khi các bờ kè dưới đã được xây dựng lại, cải thiện rất nhiều các tuyến đường.

3. Allianz Arena

Thiết kế: Herzog & de Meuron

Vị trí: Munich, Germany

Allianz Arena by Herzog & de Meuron

Cũng được thiết kế bởi Herzog & de Meuron – đơn vị thiết kế của Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh – Sân vận động Allianz Arena là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của Đức Bayern Munich, với mặt tiền thay đổi màu sắc đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Allianz Arena by Herzog & de Meuron

Ảnh: © Robert Hoesl

Khi thiết kế sân vận động này, các kiến trúc sư tập trung vào 2 yếu tố chính đó là: .“sân vận động như một vật thể được chiếu sáng có thể thay đổi màu sắc của nó và nằm trongkhu vực có phong cảnh thoáng mở, sự xuất hiện của dòng người hâm mộ tràn ra rất giống miệng núi lửa và nội thất bên trong của sân vận động. ” Cả lớp vỏ và bộ khung cấu trúc của sân vận động đều được thiết kế để thực hiện ba khía cạnh chính này. Do đó, các cầu thang chính dọc theo bên ngoài của vỏ theo đường sườn dốc lớn nhất, nhấn mạnh cách tiếp cận của đám đông người hâm mộ khi vào sân. 

Allianz Arena by Herzog & de Meuron

Ảnh: © Robert Hoesl

Những điều này  tạo nên đặc điểm riêng biệt cho sân vận động, trong khi các vị trí bên trong sân vận động, chẳng hạn như Phòng khách dành cho VIP, Lobbies, Khu Catering, vv, rất khó có thể tạo nên điều khác biệt cho sân vận động.

4. London Aquatics Centre

Thiết kế: Zaha Hadid Architects

Vị trí: London, UK

London Aquatics Centre Design: Zaha Hadid Architects

Ảnh: Hufton + Crow

Kiến trúc sư người Anh Zaha Hadid – và các kiến ​​trúc sư tại văn phòng kiến trúc Zaha Hadid Architects – đã tạo ra những hình dạng hữu cơ xuất sắc trong kiến ​​trúc, vì vậy khi được lựa chọn thiết kế Trung tâm Thể thao Thế vận hội 2012 tại Luân Đôn, các kiến trúc sư đã lấy cảm hứng và trải nghiệm thực tế của họ từ yếu tố nước để xây dựng nên ý tưởng cho sân vận động, tạo nênkhông gian và môi trường hài hòa với cảnh quan sông nước của Công viên Olympic.

London Aquatics Centre Design: Zaha Hadid Architects. Photo: HuftonCrow

Ảnh: Hufton + Crow

Một mái nhà lượn sóng chạy lên từ mặt đất lê phía trên như một làn sóng, bao quanh bể bơi nằm ở Trung tâm. Công trình được sử dụng cho giải Stirling tổ chức vào năm nay, đồng thời được trao giải thường là công trình tốt nhất của năm ở Anh.

London Aquatics Centre Design: Zaha Hadid Architects. Photo: Hufton + Crow

 

5. Baku Crystal Hall

Thiết kế: GMP Architekten

Vị trí: Baku, Azerbaijan

Baku Crystal Hall GMP Architekten

Ảnh: Marcus Bredt

Được thiết kế và xây dựng chỉ trong tám tháng, không có gì đáng ngạc nhiên khi sân vận động này được gọi là Baku Miracle – tên gọi đó khiến chúng ta liên tưởng ngay đến các chương trình chiếu sáng tuyệt đẹp được tạo ra bởi 9500 đèn LED được đặt trong mặt đứng công trình.

Baku Crystal Hall GMP Architekten

Ảnh: Marcus Bredt

Sân vận động phải được thiết kế và xây dựng và cũng là để tổ chức Cuộc thi Âm nhạc Eurovision Song Contest năm ngoái, vì vậy công ty thiết kế GMP Architekten đã làm việc chặt chẽ với các nhà thầu Alpine Bau Deutschland và Nüssli trong suốt dự án. Được hình thành như là một phòng hòa nhạc và một sân vận động thể thao, nơi diễn ra 25.000 chỗ ngồi này bao gồm một cấu trúc thép nhẹ với mặt tiền màng mặt được trông giống như viên pha lê, như đúng cái tên của sân vận động.

Baku Crystal Hall GMP Architekten

Photo: Marcus Bredt


6. Estádio Municipal de Braga

Thiết kế: Eduado Souto de Moura

Vị trí: Braga

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Eduado Souto de Moura, sân vận động bóng đá ở Braga, Bồ Đào Nha cũng được biết đến với cái tên A Pedreira (The Quarry), bởi vì nó được đặt ở vị trí tựa vào mỏ đá Monte Castro nhìn ra thành phố Braga

Estádio Municipal de Braga; Design: Eduado Souto de Moura

Khu vực hành lang và khán đài chỉ chạy dọc theo hai bên sân vận động. Một đầu của sân vận động là những bức tường đá của mỏ đá và ở phía bên kia là một view nhìn mở ra phía thành phố. Mỗi khán đài được che phủ bởi một mái vòm mái, và cả hai được kết nối với nhau qua sân bởi hàng chục dây thép, một thiết kế lấy cảm hứng từ những cây cầu Inca Nam Mỹ cổ.

Estádio Municipal de Braga; Design: Eduado Souto de Moura


7. Beijing National Stadium

Thiết kế: Herzog & de Meuron and Ai Weiwei

Vị trí: Beijing, China

Beijing National Stadium designed by Herzog & de Meuron

Ảnh: © Iwan Baan

Được thiết kế bởi một trong nhữngvăn phòng kiến ​​trúc sáng tạo nhất thế giới, Herzog & de Meuron, đã cùng với nghệ sĩ Ai Wei Wei đã thiết kế một sân vận động nổi tiếng thế giới cho Thế vận hội mùa hè 2008 tại Bắc Kinh. Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh – được biết đến với cái tên Tổ chim vì cấu trúc khung sắt lõm phức tạp của nó – không nghi ngờ gì nữa là một trong những sân vận động đẹp nhất thế giới. Mặc dù tên dự án là Tổ chim, tuy nhiên ý tưởng thiết kế của sân vận động lại bắt nguồn từ việc nghiên cứu nghệ thuật đồ gốm Trung Quốc. Hình dạng tròn của nó tượng trưng cho thiên đường, trong khi hình vuông lân cận trông giống như biểu tượng của Trung Quốc cho Trái Đất.

Beijing National Stadium designed by Herzog & de Meuron

Ảnh: © Iwan Baan

Sân vận động dài 320 mét (1,050 feet), cao gần 70 mét (230 feet), và có gần 100.000 chỗ ngồi. Cấu trúc được xây dựng nên từ hệ thông khung thép đan chéo phức tạp.

“Nguyên tắc quan trọng nhất của chúng tôi là xây dựng một kiến ​​trúc sẽ tiếp tục có chức năng sau Thế vận hội 2008, nói cách khác là tạo ra một công trình đô thị mới, thu hút và tạo ra cuộc sống công cộng ở khu vực này của Bắc Kinh”.


8. Oita Bank Dome

Thiết kế: Kisho Kurokawa

Vị trí: Oita, Japan

Oita Bank Dome. Photo by Koji Kobayashi

Ảnh: Koji Kobayashi / SPIRAL

Một trong những địa điểm tổ chức World Cup 2002, The Oita Bank Dome, là công trình của kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Nhật Kisho Kurokawa. Sân vận động này có biệt danh là “Big Eye” khi mở và đóng mái che phía trên sân vận động hình bầu dục rất giống như một con mắt khổng lồ.

Oita Bank Dome. Photo by Koji Kobayashi

Ảnh: Koji Kobayashi / SPIRAL

Lơ lửng bên trên, là mái che của sân vận động, với phần khung cố định làm bằng titan khiến nó trông giống như đĩa bay. Nhẹ hơn thủy tinh, các tấm Teflon chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt với độ bền sức kéo rất lớn lớn.

Oita Bank Dome. Photo by Koji Kobayashi

Ảnh: Koji Kobayashi / SPIRAL

Sân vận động này được bình chọn là ‘Best Arena Design on the Planet’ vào năm 2001 bởi Architecture Week.


9. Millennium Stadium

Thiết kế: Populous

Vị trí: Cardiff

Millennium Stadium The city centre location of the stadium allows easy pedestrian links with existing public transport terminals.

Ảnh: Populous

Được thiết kế để phục vụ cho Rugby World Cup vào năm 1999, sân vận động Millennium ở thành phố Cardiff là sân vận động đầu tiên được xây dựng ở Anh với mái che có lớp cách âm và công suất lớn nhất thế giới.

Mặc dù chủ yếu dành cho môn bóng bầu dục, nhưng sân vận động này có thể tổ chức tất cả các môn thể thao khác, các sự kiện giải trí và các hoạt động văn hoá. Sân vận động cũng là chất xúc tác để tái tạo trung tâm thành phố Cardiff sầm uất và sôi động.

Millennium Stadium

Ảnh: Populous

Cấu trúc bên trong sân vận động có ba phần, phần giữa đó cung cấp chỗ ngồi cho câu lạc bộ và công ty với hộp Khách sạn riêng tư phía sau nhìn ra sân vận động. Nhà ở dành cho người sử dụng sân vận động được bố trí trên sáu cấp độ và bao gồm các nhượng bộ thực phẩm và đồ uống từ thức ăn nhanh đến các nhà hàng bàn đặt trước, các cửa hàng bán lẻ, bảo tàng thể thao, các cơ sở chăm sóc trẻ em, được thiết kế để cho phép người khuyết tật được tiếp cận và được hỗ trợ bởi nhà vệ sinh. Khu nghỉ ngơi của khán giả đã được thiết kế với độ linh hoạt cho phép sân vận động thích ứng và cạnh tranh trong một môi trường thay đổi nhanh chóng.

Vị trí trung tâm của sân vận động cho phép người đi bộ dễ dàng kết nối với các phương tiện giao thông chuyển công cộng của thành phố.


10. Estadio Nacional, Brazil

Thiết kế: Castro Mello Arquitetos

Vị trí: Brasília, Brazil

Estadio Nacional, Brazil

Ảnh: Castro Mello

Khu vực Estadio Nacional của thành phố đã bị phá bỏhoàn toàn để xây dựng cho sân vận động, với một mặt tiền mới, mái bằng kim loại và đứng, cũng như một sân thấp hơn cho phép xem không bị cản trở từ mỗi chỗ ngồi.

Estadio Nacional, Brazil

Ảnh: Castro Mello

Dự án mang tinh bền vững với môi trường này đã củng cố vị thế của Brasilia trong việc quy hoạch đô thị bền vững, tạo ra một di sản quý giá cho các lĩnh vực khác của nền kinh tế địa phương.

Estadio Nacional, Brazil

Ảnh: Castro Mello

The Estadio Nacional được dùng tổ chức trận khai mạc giải FIFA Confederations Cup Brazil 2013 và 7 trận đấu của FIFA World Cup Brazil, 2014 và một trận tứ kết.

Theo EGO Group