Exhibition of impressive landscape works by architect Lawrence Halprin / Triển lãm các công trình cảnh quan ấn tượng của KTS Lawrence Halprin

On November 5, an exhibition about the life and work of landscape architect Lawrence Halprin was held at the National Building Museum in Washington DC. There are more than 50 photos of architect Halprin’s landscape projects on display along with countless rare drawings and artifacts, only on display at the exhibition in Washington. The exhibition is organized and sponsored by The Cultural Landscape Foundation and the National Building Museum through April.

Vào ngày 5 tháng 11 vừa qua, một cuộc triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của kiến trúc sư cảnh quan Lawrence Halprin đã được tổ chức tại National Building Museum ở thành phố Washington DC. Có hơn 50 bức ảnh về các dự án cảnh quan của kiến trúc sư Halprin được trưng bày cùng vố số các bản vẽ và hiện vật hiếm có, chỉ duy nhất được trưng bày tại triển lãm ở Washington. Triển lãm được tổ chức và tài trợ bởi The Cultural Landscape Foundation và National Building Museum cho đến hết tháng 4.

trien lam kien truc su canh quan halprin

Triển lãm về kiến trúc sư cảnh quan Halprin tổ chức tại National Building Museum – Nov 2016

Lawrence Halprin (1916-2009), không chỉ là một trong những biểu tượng của nên kiến trúc cảnh quan Hoa Kỳ, mà còn là người có ảnh hưởng tới rất nhiều kiến trúc sư cảnh quan trên toàn thế giới. Với cái nhìn đầy vui tươi, trong các thiết kế theo chủ nghĩ hiện đại, Halprin đã tạo ra những không gian vô cùng biểu cảm và chứa đầy những cảm nhận tinh tế về nghệ thuật. Các công trình của ông chủ yếu nhắm tới các dự án cảnh quan đô thị bị lãng quên từ lâu và áp dụng những giải pháp thiết kế đã có từ nhiều thập kỷ trước.

kien truc su canh quan halprin ve tranh

Lawrence Halprin painting at home, Sea Ranch, CA, 2008. Photograph © Charles A. Birnbaum, courtesy The Cultural Landscape Foundation

Cuộc triển lãm này, được tổ chức nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Halprin, giống như một lễ kỷ niệm để kể cuộc đời và công việc của ông. Đồng thời là một sự kiện quan trọng trong việc bảo vệ các tác phẩm của ông trên khắp Hoa Kỳ và Israel. Bất chấp sự công nhận của giới chuyên môn, đã có nhiều công trình của Halprin bị xâm hại, sẽ bị gỡ bỏ, phá dỡ, một số khác đã bị thay đổi hoặc bị làm hỏng.

Triển lãm này cũng là một phần trong chuỗi Chương trình bảo tồn mang tên Landslide series, do TCLF tổ chức, với mục tiêu giáo dụ và bảo tồn các công trình cảnh quan đang có nguy cơ bị xuống cấp. Cùng ngắm nhìn một vài công trình nổi tiếng của vị KTS tài năng này.

cong trinh thiet ke canh quan Freeway
Freeway , Seattle, WA, 2016. Photograph © Aaron Leitz, courtesy The Cultural Landscape Foundation
The Landscape Architecture of Lawrence Halprin, Portland Open Space Sequence, Ira Keller Fountain, Portland, OR, 2016. - Photograph © Jeremy Bittermann, courtesy The Cultural Landscape Foundation.
Portland Open Space Sequence, Ira Keller Fountain, Portland, OR, 2016. – Photograph © Jeremy Bittermann, courtesy The Cultural Landscape Foundation.
Embarcadero-JustinHermanPlaza.jpg
The Landscape Architecture of Lawrence Halprin – San Francisco

 thiet ke canh quan cong vien Yosemite

Lối vào công viên rừng Yosemite, Yosemite, CA, 2016.

Chúng tôi cũng xin gửi tới bạn đọc bài viết “Phản chiếu” (“Reflections”) được viết bởi các cộng sự, đồng nghiệp của kiến trúc sư cảnh quan Halprin về những tâm sự và trải nghiệm của họ đối với vị kiến trúc sư này.

Cornelia Hahn Oberlander hồi tưởng lại khi nói về Halprin:

“Ông ấy nói cho chúng tôi nghe về những khám phá của ông ấy về cảnh quan. Ông ấy dẫn chúng tôi đi thăm các công trình và ví von chúng giống như một điệu nhảy. Ông ấy cho rằng “kiến trúc cảnh quan chính là sự đồng điệu giữa tâm hôm và không gian”. Đó là triết lý tôi không thể nào quên được. Vài tuần sau đó, tôi tình cờ được xem buổi biểu diễn nhảy tuyệt vời của Anna ở William Steig. Kể từ đó, hai ý niệm đó đã khắc sâu trong tâm trí tôi.”

Theo Landazine