The future of landscape design / Tương lai của ngành thiết kế cảnh quan

During an event this weekend, I noticed a gentleman became disinterested in talking to me while I was answering his question when he realized I was just a gardener. Although landscape architecture firm AHBE is a leader in park design, the man wanted to talk to an architect. The interaction made me realize any talk about the future of the landscape architecture design profession seems a bit premature, considering how the general public or even our colleagues in What does the architectural and construction industry know about our profession?

Aerial view of Dublin’s St Stephen’s Green, showing greenery, paths, and a pond, surrounded by buildings. Photo by Dronepicr/Wikipedia (CC BY 3.0).

Trong một sự kiện diễn ra vào cuối tuần này, tôi nhận thấy một quý ông trở nên không thích nói chuyện với tôi trong khi tôi đang trả lời câu hỏi của anh ấy khi anh ấy nhận ra tôi chỉ là một người làm vườn. Mặc dù công ty kiến trúc cảnh quan AHBE là công ty hàng đầu trong thiết kế công viên, người đàn ông muốn nói chuyện với một kiến ​​trúc sư. Sự tương tác làm cho tôi nhận ra bất kỳ cuộc nói chuyện nào về tương lai của nghề thiết kế kiến ​​trúc cảnh quan dường như còn hơi sớm, xem xét cách công chúng nói chung hoặc thậm chí các đồng nghiệp của chúng tôi trong ngành kiến trúc xây dựng biết về nghề nghiệp của chúng tôi như thế nào.

Tuy nhiên, tất cả mọi thứ đều có sự phát triển, kể cả ngành kiến ​​trúc cảnh quan. Khi các kiến ​​trúc sư cảnh quan nói về tương lai của nghề nghiệp, chúng ta đang nói về cách kiến ​​trúc cảnh quan đã được ứng dụng và kiểm chứng trong 150 năm qua so với cách chúng ta tin rằng nó nên được thực hiện trong 150 năm tới.

thiet ke canh quan cong vien trung tam

Kiến trúc cảnh quan truyền thống chủ yếu tập trung vào thẩm mỹ của việc thiết kế vườn – cụ thể hơn là thẩm mỹ những khu vườn Anh lý tưởng hóa từ người sáng lập ra ngành kiến trúc cảnh quan hiện đại, Frederick Law Olmsted, được du nhập vào Hoa Kỳ thông qua thiết kế Công viên Trung tâm tại Thành phố New York. Điều này đã chi phối cách người Mỹ xây dựng công viên, thành phố và nhà ở của chúng ta trên khắp đất nước. Thật không may, trong nỗ lực của chúng tôi để đạt được tầm nhìn lý tưởng hóa này, các kiến ​​trúc sư cảnh quan đã áp buộc thẩm mỹ vào các vị trí không tương thích với môi trường. Ví dụ, ở Nam California, chúng tôi dành một lượng lớn tài nguyên để duy trì, vận hàng cảnh quan theo phong cách Bắc Âu bao gồm các loại cỏ, cây bụi thân thảo, cây thân gỗ, những loài cây sống ở vùng có vĩ độ phía bắc. Loại hình cảnh quan này đòi hỏi rất nhiều nước, phân bón, thiết bị chuyên dụng, thiết bị tưới tiêu chuyên dụng và vô số cải tạo đất để thi công được và bảo trì, vận hành trong thời gian dài.

Quay trở lại năm 2019 và thiết kế kiến ​​trúc cảnh quan đã dần phát triển những phương pháp và công nghệ mới nhằm hướng tới nền cảnh quan hiệu quả hơn, tốn ít chi phí xây dựng, thi công, vận hành. Chúng ta càng nhận thức được hơn về sự bền vững trong cảnh quan, và do đó, có chủ ý và khoa học hơn trong cách tiếp cận của chúng tôi để thiết kế.

thiết kế cảnh quan sân vườn tự nhiên

Tương lai của kiến ​​trúc cảnh quan sẽ đòi hỏi chúng ta sử dụng kiến ​​thức về hệ sinh thái, hệ động thực vật để tạo ra môi trường sống làm giảm hoặc loại bỏ việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, trong khi vẫn tạo ra những nơi có giá trị và vẻ đẹp cho con người. Ví dụ, sử dụng các loài cây bản địa để tạo nên một thiết kế cảnh quan cho dự án ở California, phù hợp với điều kiện khí hậu, sử dụng ít tài nguyên đất, nước cần thiết để duy trì cảnh quan. Thực vật bản địa cũng sẽ được tái sinh cho môi trường địa phương bằng cách tạo môi trường sống cho động vật hoang dã địa phương. Thách thức là làm cho thực vật bản địa tồn tại trong môi trường đô thị hóa của chúng ta, đồng thời tạo ra được các giá trị thẩm mỹ cho đô thị và cộng đồng cư dân.

Trong nhiều thập kỷ, các kiến ​​trúc sư cảnh quan đã được cộng đồng kiến trúc – xây dựng coi là một nghề ở cấp hai và không cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống con người (như lời nhiều người từng nói, các kiến trúc sư cảnh quan chỉ như những người thợ làm tóc và trang điểm cho các công trình kiến trúc). Mặc dù chúng tôi luôn đấu tranh cho sự phù hợp bằng cách đưa ra các giải pháp, ý tưởng thiết kế, nhưng nhiều người luôn nghĩ rằng các tòa nhà, cây cầu và con đường là điều cần thiết hơn các yếu tố cảnh quan. Theo một cách nào đó, những lời chỉ trích đó nói lên một sự thật. Đó là các kiến ​​trúc sư cảnh quan có xu hướng chỉ đại diện cho thiên nhiên và vẻ đẹp trong một hình thức lý tưởng hóa, bất kể tác động đến môi trường xung quanh. Khi chúng ta cạn kiệt tài nguyên và đẩy hành tinh của chúng ta đến bờ vực cư trú của con người, các kiến ​​trúc sư cảnh quan phải thay đổi để kết hợp khoa học tự nhiên vào thiết kế. Các thiết kế liên quan đến tính bền vững và hệ sinh thái rồi đây trở thành một yêu cầu thiết yếu của nghề nghiệp của lĩnh vực kiến trúc cảnh quan. Tất nhiên điều trớ trêu ở đây là hoàn cảnh thảm khốc của biến đổi khí hậu sẽ đẩy các kiến ​​trúc sư cảnh quan lên thành những người hàng đầu và tiên phong trong thế giới thiết kế, mang đến cho chúng ta sự hợp pháp và công nhận mà chúng ta – những kiến trúc sư cảnh quan luôn khao khát.