Trends in architectural visualization 2019: Telling stories with new technology / Xu hướng trong diễn họa kiến trúc 2019: Kể chuyện bằng công nghệ mới

Every year we see new software tools and techniques applied in better, faster architecture. The last few years have been an especially evolving time with advances in 3D virtual reality applications. When combined with supporting technology such as virtual reality glasses, projectors and powerful graphics card technology, architects and designers can tell design stories in a whole new way. With stunning visuals and the ability to interact with ideas, presenting is like playing a top-notch graphic game.

Mỗi năm chúng ta thấy các công cụ phần mềm và kỹ thuật mới được ứng dụng trong kiến ​​trúc tốt hơn, nhanh hơn. Trong vài năm gần đây là một thời gian đặc biệt phát triển với những tiến bộ trong các ứng dụng 3D thực tế ảo. Khi được kết hợp với công nghệ hỗ trợ như kính thực tế ảo, máy chiếu và công nghệ card đồ họa mạnh mẽ, các kiến trúc sư và nhà thiết kế có thể kể câu chuyện thiết kế theo một cách hoàn toàn mới. Với những hình ảnh trực quan tuyệt đẹp, khả năng tương tác với ý tưởng, công việc thuyết trình giống như chơi một game đồ họa đỉnh cao.

Hơn nữa, 3D thực tế ảo còn giúp giải quyết một vấn đề mà các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đã gặp phải kể từ khi họ bắt đầu sử dụng phần mềm CAD: đó là làm thế nào để đưa hình ảnh và thông tin kỹ thuật vào một nền tảng phần mềm duy nhất để các bên liên quan có thể khám phá và xem xét thiết kế đầy đủ tổng quát nhất?

Một trong những xu hướng lớn nhất cho năm 2019 là chuyển đổi việc thiết kế từ các phần mềm 2D, 3D thường thấy sang sử dụng phần mềm thực tế ảo, không chỉ sản xuất và khám phá phương thức thiết kế mới mà còn tập hợp tất cả các khía cạnh của thiết kế, từ hình ảnh đến chi phí và xây dựng dữ liệu vào vào một ứng dụng duy nhất để thiết kế trở nên trực quan và dễ dàng cho tất cả các bên tham gia dự án.

Từ nhiều ứng dụng đến một nền tảng duy nhất

Trong những năm qua, các ứng dụng CAD đã phát triển để phục vụ nhu cầu của cộng đồng kiến ​​trúc. Bản thân phần mềm CAD có các công cụ tốt hơn các phần mềm khác để mô hình hóa và kết xuất, lưu trữ thông tin thiết kế của một công trình. Vấn đề xảy ra ở đây đó là thời gian chia sẻ thông tin . Để trình bày thiết kế cho khách hàng và nhà đầu tư, bạn cần một số mục: kết xuất hình ảnh và video, phân tích chi phí dự toán, cao độ, nghiên cứu và thông số kỹ thuật cho vật liệu xây dựng. Vẻ đẹp của thiết kế, và câu chuyện ý tưởng bạn muốn kể có thể sẽ bị đi lạc hướng nếu sử dụng phương thức trình bày với các hình ảnh và tài liệu riêng biệt này.

Bản chất của phần mềm 3D thực tế ảo là một nền tảng công nghệ duy nhất, chứa đựng tất cả các tính năng cần thiết cho kiến trúc sư hoàn thành một dự án ở mọi khía cạnh. Khi thiết kế và nhập các lớp thông tin dữ liệu về dự án vào một nền tảng như phần mềm Unreal Engine, khách hàng có thể hình dung trọn vẹn về toàn bộ thiết kế trước khi nó được xem ra thi công thực tế. Đây là điều mà trước đây chúng ta chưa thể làm với các phần mềm đã có.

Một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng 3D thực tế ảo để tạo ra những trải nghiệm thực tế về thiết kế cho khách hàng đó là Reynaers Aluminium – một công ty sản xuất khung cửa có trụ sở chính ở Duffel, Vương quốc Bỉ. Phần lớn khách hàng của Reynaers Aluminium là các kiến trúc sư, chủ đầu tư, đơn vị thầu thi công – những người không chỉ coi những khung cửa sổ là những tấm kính mà đó còn là yếu tố thiết kế dùng để thể hiện phong cách, cảm xúc cho công trình.

Để giúp khách hàng cảm nhận rõ các phương án thiết kế và biết đâu là các họ cần trong thiết kế, Reynaers Aluminium tạo ra một môi trường thực tế ảo có tên là CAVE dùng cho diễn họa kiến trúc. Khi sử dụng không gian CAVE này, ai cũng có thể khám phá và hiểu rõ được thiết kế ở mọi góc độ và cấp độ từ tổng thể tới chi tiết. Bằng việc đoe kính 3D thực tế ảo, người dùng có thể trực tiếp tương tác với thiết kế trong môi trường ảo, mọi thay đổi sẽ được cập nhật ngay tức khắc khiến bạn không cần phải hình dung.

AVALON là một phiên bản khác của CAVE, là một công cụ thực tế ảo giúp trả lời các câu hỏi  về cách thi công xây dựng và tính khả thi về kỹ thuật của một ý tưởng. Bất kỳ một phương án thiết kế khung cửa nào cũng phải xem xét các áp suất của môi trường và được thiết kế để lắp ráp theo một cách nhất định. Các hệ thống này chứa rất nhiều các thuật toán kỹ thuật phức tạp, có thể khó giải thích trên màn hình hoặc máy tính nhưng lại dễ hiển thị dưới dạng 3D.

Trong môi trường AVALON, chúng tôi có thể training cho các chuyên gia xây dựng một cách trực quan về tất cả các yếu tố này. Hình ảnh trong AVALON được cung cấp bởi 25 máy chiếu laser Barco, được thiết lập để chiếu hình ảnh chồng lên nhau trên tất cả năm bức tường để thể hiện thiết kế liền mạch nhất. Unreal Engine chạy trên 14 máy trạm với card đồ họa NVIDIA Quadro hoàn tất thiết lập, cập nhật cảnh trong thời gian thực trong khi điều hướng. Các mô hình được hiển thị trong AVALON có thể được nhập từ nhiều định dạng khác nhau, Sketch SketchUp, Revit, ArchiCAD và 3ds Max, giúp các kiến ​​trúc sư có thể tự do sáng tạo trong ứng dụng mà họ lựa chọn. Nhóm AVALON sử dụng plugin Datasmith trong Unreal Studio để nhập các tệp này vào Unreal Engine.

Khi khách hàng hài lòng với thiết kế trong AVALON, họ có thể truy cập Trung tâm công nghệ Reynaers, để xem tận mắt các sản phẩm vật lý mà họ đã chọn, cung cấp cho họ một bức tranh đầy đủ về thiết kế và xây dựng dự án của họ.

Công nghệ 3D thực tế ảo giúp tạo ra những thiết kế hoàn chỉnh hơn

Với Unreal Engine đã được tích hợp sẵn phiên bản Unreal Studio miễn phí và những tiến bộ gần đây trong công nghệ phần cứng, những rào cản đối với công cụ 3D tương tác dần dần không còn nữa. Năm 2019, chúng tôi hy vọng sẽ thấy ngày càng nhiều kiến ​​trúc sư chuyển sang các loại công cụ trình bày nền tảng này và tận dụng mọi thứ họ cung cấp để xây dựng nên thiết kế . Cho dù là sử dụng nội bộ trong nhóm thiết kế hay công ty hoặc trình bày trước khách hàng, các công cụ này giúp các kiến ​​trúc sư thể hiện rõ ý đồ thiết kế, thu hút các bên liên quan, lưu trữ và xem xét các thông số kỹ thuật và quan trọng nhất là kể những câu chuyện thiết kế họ muốn kể ra sao.

Theo Archdaily