Student designs an ecotourism hot-spot for the Iranian desert / Thiết kế khu du lịch sinh thái ngay giữa sa mạc khô cằn ở Iran

Trong cuộc thi thiết kế Radical Innovation năm nay, một thí sinh trong vòng chung kết đã tìm ra một giải pháp thiết kế có tính khả thi cao, vừa bảo tồn được cảnh quan sa mạc ở Iran, vừa thúc đẩy du lịch sinh thái tại nơi đây. Hệ thống bảo vệ sinh thái do sinh viên có tên Sharareh Faryadi đến từ Nebka đã đề xuất có thể được áp dụng cho cho các khu ở và trung tâm du lịch đặt ở trong sa mạc.

Theo Radical Innovation, những ý tưởng tưởng chừng như điên rồ từ khắp nơi trên thế giới đôi khi lại là những ý tưởng có thể thúc đẩy ngành công nghiệp tiến lên một cách mạnh mẽ. Một ban giám khảo gồm các chuyên gia thiết kế tham gia vào việc đánh giá các ý tưởng thiết kế của các bài dự thi của hơn 50 thí sinh đến từ 20 quốc gia trên thế giới. Các giám khảo đã chọn ba người vào chung kết, một người chiến thắng sinh viên và hai giải thưởng danh dự cho các thí sinh là sinh viên.

 

Sa mạc ở Iran phải đối mặt với các vấn đề môi trường nghiêm trọng như ô nhiễm không khí, không thể tiếp cận, tình trạng sa mạc hóa gia tăng sang các khu vực lân cận. Nhưng nó cũng là một nơi tuyệt đẹp, một nơi thu hút được các nhà nghiên cứu sa mạc quan tâm và có tiềm năng du lịch to lớn. Gần một phần tư diện tích Iran là sa mạc. Sa mạc Lut là nơi nổi tiếng nhất và là một kì quantự nhiên đã được UNESCO công nhận.

 

Trong khi các cồn cát thay đổi tạo nên một cảnh quan kỳ diệu, động vật hoang dã sa mạc được hưởng lợi từ sự ổn định – đó là nơi mà nebkas sẽ được thiết kế và lắp đặt. Một nebka là một cấu trúc trung tâm sử dụng năng lượng gió để vận hành và được neo giữ bởi một bụi cây hoặc một cái cây. Nebkas giúp động vật sa mạc sống sót và giúp kiểm soát sự bốc hơi nước và dịch chuyển trầm tích của các cồn cát. Có nhiều tinh vân trong các sa mạc gần các khu vực phát triển có thể bảo vệ các thành phố khỏi sự dịch chuyển cát và sa mạc.

 

Ban đầu, những bức tường dài của khách sạn sẽ hoạt động như một con đập chống lại cát do gió thổi. Mỗi khách du lịch và nhà nghiên cứu ở bên trong sẽ gieo một hạt giống. Một số trong số này sẽ nảy mầm, và phát triển để giúp ổn định sự dịch chuyển của các cồn cát bên dưới. Sau một năm, toàn bộ khách sạn sẽ được nâng lên phần thứ hai và sự phát triển của nebka sẽ bắt đầu lại theo như đúng chu trình đã diễn ra ở tầng 1. Mười hai năm sau, khách sạn sẽ tạo thành một vòng tròn hoàn chỉnh, và sa mạc trống rỗng sẽ biến thành một khu rừng.

 

Khu vực trung tâm vòng tròn sẽ bao gồm một thang máy bằng kính để ngắm cảnh tuyệt đẹp của sa mạc và mọi người sẽ có thể đi bộ xung quanh nó để ngắm cảnh view nhìn 360 độ. Faryadi cũng lên ý tưởng thiết kế cho rất nhiều không gian chung, nhà hàng, quán cà phê, viện bảo tàng và viện nghiên cứu sa mạc và các khu vực để spa trị liệu bằng cát. Thiết kế kết hợp kiến ​​trúc truyền thống của Iran, chẳng hạn như một không gian rộng, mở để phục vụ như sân trung tâm trong các dãy phòng. Năng lượng mặt trời và gió sẽ cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống và cấu trúc này.