8 architectural films not to be missed in 2018 / 8 bộ phim kiến trúc không thể bỏ qua trong năm 2018

Documentary films about architecture not only provide an academic perspective but also access to architectural knowledge in a humorous and entertaining way. You can learn a lot from those movies from books or architecture lectures at university. Instead of just reading or listening, the movies will give you the most intuitive and vivid view of the projects: from when the architects started work, how the buildings were built, when the works are completed and put into operation. In this article, EGO would like to introduce to readers the best architectural films for 2018.

Những bộ phim tài liệu về kiến trúc không những đem đến cái nhìn học thuật mà còn là các tiếp cận với các kiến thức về kiến trúc theo hướng hài hước, giải trí. Bạn có thể học được từ các bộ phim đó rất nhiều từ trong các cuốn sách hay các bài giảng kiến trúc ở trường đại học. Thay vì chỉ đọc hoặc nghe, các bộ phim sẽ đem đến cho bạn cái nhìn trực quan, sinh động nhất về các công trình: từ khi các kiến trúc sư bắt đầu triển khai công việc, các tòa nhà được xây dựng ra sao, khi các công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Trong bài viết này, EGO xin giới thiệu với bạn đọc những bộ phim kiến trúc tuyệt vời nhất cho năm 2018.

1. Big Time 2017

Năm 2017 thực sự là năm của kiến trúc sư Bjarke Ingels. Chúng tôi xin mở đầu và kết thúc danh sách những bộ phim kiến trúc tuyệt vời cho năm 2018 bằng những bộ phim tài liệu về kiến ​​trúc sư trẻ, lừng danh, người Đan Mạch – người sáng lập công ty kiến trúc Bjarke Ingels Group (BIG). Big Time sẽ giới thiệu về những công trình kiến trúc, những tác phẩm vĩ đại của Ingels suốt 7 năm qua và giúp bạn đọc khám phá ra quá trình tư duy sáng tạo của ông. Bộ phim được công chiếu lần đầu tiên trong Liên hoan Kiến trúc Copenhagen vào tháng 4 năm ngoái.

2. Microtopia (2013)

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc sống trong một ngôi nhà di động chưa? Nếu bạn từng mơ ước được sống trong một ngôi nhà di động, nhỏ thì bộ phim này là để dành cho bạn. Microtopia giúp bạn khám phá các giải pháp nhà ở độc đáo và bền vững, sử dụng công nghệ sẵn có để chống lại sự gia tăng dân số như hiện nay.

3. Archiculture: A Documentary Film That Explores the Architectural Studio (2014)

Bộ phim ngắn của Arbuckle Industries nói về những studio kiến trúc và nền giáo dục kiến trúc ở đó với các thế hệ sinh viên. Bộ phim cho ta thấy khái quát quá trình bước vào con đường của các sinh viên để trở thành một kiến trúc sư. Quá trình và công việc hàng ngày họ được học và làm trong các dự án thiết kế. Đồng thời, bộ phim cũng thực hiện các cuộc phỏng vấn đối với các chuyên gia, giáo sư kiến trúc về hình thức đạo tạo không chính thông này về vai trò của chúng đối với sự phát triển của sinh viên kiến trúc.

4. A Short History of Abandoned Sets (2012)

Bạn có biết điều gì sẽ xảy ra với các công tình khi bộ phim này kết thúc? Chúng có thể bị dỡ bỏ, tái sử dụng, bán, biến thành viện bảo tàng, hoặc chỉ đơn giản là bị bỏ hoang. Bộ phim tài liệu này dựa trên cuộc hành trình khám phá hai đứa trẻ địa phương đến các công trình bị bỏ rơi gần thành phố Ouarzazate trong sa mạc Morocco.

5. Barbican | Urban Poetry (2015)

Bộ phim tài liệu này nói về câu chuyện: biểu tượng cho sự tàn bạo của người Anh thời kì hậu Thế chiến: Tổ hợp công trình Barbican. Khu di tích lịch sử ban đầu vẫn giữ được các cổng La mã cổ đại trước khi quân Đức ném bom nó trong Thế chiến II.

6. The World’s Most Extraordinary Homes (2017)

 

Người sáng lập studio Invisible Studio ở Anh, Piers Taylor và nữ diễn viên người Anh, Caroline Quentin đã khám phá ra “Những ngôi nhà bất thường nhất trên thế giới” trong seri 4 tập phim này, được BBC phát hành. Mỗi tập phim có một chủ đề khác nhau: núi, rừng, bờ biển, và dưới lòng đất. Các diễn giả gặp gỡ với các kiến ​​trúc sư và chủ nhân của ngôi nhà được xây dựng trong những bối cảnh không bình thường như vậy để nói về những nỗ lực của họ trong việc xây dựng và hoàn thành công trình.

7. Frank Lloyd Wright: The Man Who Built America (2017)

Năm 2017, là năm kỉ niệm 150 năm ngày sinh Frank Lloyd Wright – kiến ​​trúc sư vĩ đại nhất của nước Mỹ, được cả thế giới được tôn vinh. BBC tham gia lễ kỷ niệm bằng cách phát hành bộ phim tài liệu này về Wright, nhấn mạnh những ảnh hưởng đối với nước Mỹ thông qua cuộc đời và những công trình của ông.

8. Abstract: The Art of Design: Season 1 Episode 4 (2017)

Bộ phim cuối cùng trong danh sách, như chúng tôi đã nói, là một bộ phim khác về Bjarke Ingles. Đầu năm nay, Netflix bắt đầu loạt phim “Trừu tượng: Nghệ thuật của Thiết kế”, trong đó họ nói tới các nhà thiết kế sáng tạo từ các lĩnh vực khác nhau để nhìn rõ hơn về công việc và quá trình sáng tạo của những con người đó. Tập 4 của loạt phim nói đến Ingels và kiến trúc sư này giải thích chi tiết về những thiết kế sáng tạo của mình, đầu tiên là công trình VM Houses ở Copenhagen.